Pháp luật

Hà Nội: Nhóm thanh niên đóng giả lực lượng phòng dịch lừa lấy tiền người vi phạm

"Dịch thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm", 1 đối tượng "xin đểu" tiền trong khi các đối tượng còn lại trong trang phục giả mạo dân quân tự vệ đứng xung quanh gây áp lực với người vi phạm.

Tối ngày 4/8, Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng giả mạo lực lượng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản của người đi đường.

Theo đó các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Anh (SN 2004, trú Tây Hồ), Phạm Việt Đức (SN 2004, trú Đống Đa), Nguyễn Đức Quân (SN 2006, trú Ba Đình), Trần Minh Sang (SN 2006, trú Ba Đình), Nguyễn Đắc Thắng (SN 2004, trú Hoàn Kiếm) và Nguyễn Văn Tường Huy (SN 2006, quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế) bàn bạc thống nhất mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người vi phạm quy tắc phòng chống dịch.

Khi phát hiện "con mồi", nhóm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ, phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Hà Nội: Nhóm thanh niên đóng giả lực lượng phòng dịch lừa lấy tiền người vi phạm
Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Khoảng 20h ngày 2/8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân tại 253 Văn Chương. Sau đó, các đối tượng đèo nhau trên xe máy, lên đường tìm người vi phạm.

Đến khoảng 1h30 ngày 3/8, nhóm đối tượng phát hiện anh Đặng Xuân L. chở Nguyễn Khánh D. đang đi xe Wave RSX dưới chân cầu Long Biên. Nhóm này điều khiển xe đuổi theo xe anh L. đến trước số nhà 44 Trần Nhật Duật thì ép anh L. dừng lại.

Chúng yêu cầu kiểm tra hành chính. Lúc này, trực tiếp Quân và Đức là người dừng xe, Đức xuống xe hỏi lý do ra đường.

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một đối tượng nói: "Dịch thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm", các đối tượng còn lại đứng xung quanh gây áp lực.

Do lúc này nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh Long đã lấy số tiền 341 nghìn có trong người ra đưa cho Đức. Ngay lúc này, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng đã bị Tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng còn khai nhận thêm, ngày 29/7, khi đi quanh khu vực quận Đống Đa, phát hiện 2 phụ nữ đi xe máy, Đức Anh, Thắng, Huy dừng xe đe dọa đưa về trụ sở xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16. Do sợ bị phạt nên 2 người phụ nữ này đã đưa cho nhóm Đức Anh, Thắng, Huy số tiền 600 nghìn để được bỏ qua.

Tương tự, ngày 31/7, Quân, Huy, Đức Anh và Sang đi quanh khu vực Chợ Giời (Quận Hai Bà Trưng), chiếm đoạt được số tiền 2 triệu của 1 nam thanh niên. Ngày 1/8, Quân, Thắng, Huy, Đức đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200 nghìn của 1 nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ những tang vật gồm: 3 dùi cui gỗ màu đỏ, trắng; 1 gậy chỉ huy giao thông; 2 dùi cui điện; 3 bộ đàm; 1 súng bắn đạn nhựa và số tiền 341 vừa cưỡng đoạt được.

Hiện, Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng trên. Ai là người bị hại, đề nghị liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm (qua đồng chí Lê Duy An, số điện thoại: 0949.951.881) để trình báo.

Theo Đặng Thúy (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Y tá bệnh viện tỉnh làm giả giấy tờ ô tô lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> 'Nữ quái' 3 tiền án giả giáo viên lừa nhiều cửa hàng sữa
>> Gửi link khuyến mãi, giả mạo website siêu thị lừa đảo khách mua sắm trong mùa dịch


https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-nhom-thanh-nien-dong-gia-luc-luong-phong-dich-lua-lay-tien-nguoi-vi-pham-161210408205114033.htm