Pháp luật

Giang Kim Đạt tham ô gấp bao nhiêu lần Dương Chí Dũng?

Chỉ với vai trò là quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines nhưng Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt được một khoản tiền cực lớn của công ty, gấp rất nhiều lần so với khoản tiền Dương Chí Dũng đã chiếm đoạt.
Chỉ với vai trò là quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines nhưng Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt được một khoản tiền cực lớn của công ty, gấp rất nhiều lần so với khoản tiền Dương Chí Dũng đã chiếm đoạt.
giang kim dat tham o gap bao nhieu lan duong chi dung? hinh anh 1
Bị cáo Giang Kim Đạt  sẽ phải đối diện với mức án cao nhất.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Giang Kim Đạt là bị cáo đã chiếm đoạt số tiền của Vinashinlines lớn hơn rất nhiều lần so với Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương.

Cụ thể: Từ năm 2006-2008, trong thời gian công tác tại Vinashinlines, với chức vụ quyền Trưởng phòng Kinh doanh, Giang Kim Đạt có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu và thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc Trần Văn Liêm trong việc tìm kiếm đối tác, đàm phán, thỏa thuận các điều kiện, điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và nhiệm vụ được giao, cộng thêm sự thống nhất của Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt đã đàm phán, thỏa thuận với các công ty bán tàu, công ty thuê tàu thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng (chêch lệch giá) mua 3 tàu, gửi giá cước cho thuê 9 tàu.

Số tiền chiếm đoạt được của Vinashinlines, sau khi chuyển cho Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương, còn lại số tiền mà Giang Kim Đạt chiếm đoạt là hơn 255 tỷ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã xác định hành vi của Giang Kim Đạt đã phạm vào tội Tham ô tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 278 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Cách đây ít năm, vụ án Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) và đồng phạm, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (nguyên Tổng giám đốc Vinalines) bị hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình vì tội Tham ô tài sản. Cơ quan tố tụng xác định, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc mỗi người đã tham ô 10 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thân - nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, pháp luật hình sự hiện hành quy định, tham ô tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên là rơi vào khung hình phạt có mức án từ chung thân đến tử hình. Nhiều chuyên gia pháp lý nhìn nhận, việc Giang Kim Đạt tham ô số tiền hơn 255 tỷ đồng, lớn gấp rất nhiều lần so với trường hợp của Dương Chí Dũng, bị cáo này khó thoát khỏi bản án cao nhất mà pháp luật đã quy định.

Theo Lương Kết (Dân Việt)