Pháp luật

Giang hồ Tâm 'ken' bày 'ma trận' tín dụng đen đẩy vợ hờ vào đường cùng

Tâm “ken” và đàn em bày binh bố trận như hoạt động độc lập với nhau để cho người tình vay lãi cắt cổ, dù sử dụng nguồn tiền chung.

Ngày 1/12, thông tin từ Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án băng nhóm cho vay nặng lãi chuyên hoạt động trên địa bàn do Đỗ Đường Minh Tâm (tự Tâm Ken, 50 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) là chủ mưu. Ngoài Tâm "ken", công an cũng khởi tố 12 người khác cùng về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, một đàn em của Tân “ken” là Võ Thiện Công bị khởi tố thêm tội Vu khống.

Giang hồ Tâm 'ken' bày 'ma trận' tín dụng đen đẩy vợ hờ vào đường cùng
Đỗ Đường Minh Tâm

Theo điều tra, tháng 8/2019, chị Đ.T.T.L. (ngụ quận Bình Thạnh) quen biết với Tâm "ken". Sau đó, hai người có phát sinh tình cảm và chung sống như vợ chồng. Biết chị L. là nhân viên ngân hàng và làm dịch vụ cho vay đáo hạn, cần tiền vốn để xoay vòng nên Tâm "ken" gợi ý cho chị L. vay tiền để làm ăn.

Sau đó, chị L. đồng ý vay với lãi suất dao động từ 0,5% - 4%/ngày đối với các gói vay ngắn hạn từ một ngày, ba ngày hoặc một tuần, hay lãi suất tháng là 18%. Mức lãi suất này sẽ được thỏa thuận, thay đổi tùy vào từng gói vay và thời điểm vay.

Tính ra, chỉ trong vòng 1 năm, từ đầu năm 2019 đến đầu năm 2020, chị L. đã vay của băng nhóm Tâm “ken” 131 tỷ đồng. Để chị L. không biết bị chính người tình "vặt lông", Tâm “ken” và đàn em bày binh bố trận như hoạt động độc lập với nhau, để giăng bẫy chị L. Nhưng thực chất là cùng băng nhóm và sử dụng nguồn tiền chung.

Một thời gian sau, do việc làm ăn khó khăn nên chị L. không có khả năng trả lãi suất cho Tâm “ken” nên bị đe dọa, ép ghi giấy nợ với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Tâm “ken” cùng đàn em liên tục nhắn tin đe dọa, chụp ảnh, quay video con gái và người thân chị L. đưa lên mạng xã hội để gây sức ép, tố cáo ra công an với nội dung chị L. lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Giang hồ Tâm 'ken' bày 'ma trận' tín dụng đen đẩy vợ hờ vào đường cùng - 1
Công an phong toả bên ngoài nhà Tâm, thời điểm bắt giữ đối tượng

Do liên tục bị "khủng bố" tinh thần, chị L. đã làm đơn cầu cứu và tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của nhóm người này đến cơ quan công an.

Khi tiếp nhận trình báo, Công an quận Bình Thạnh vào cuộc phối hợp cùng cơ quan CSĐT Công an TP HCM để điều tra trong gần một năm trước khi bắt giữ Tâm “ken” và đồng bọn.

Cơ quan điều tra thống kê được, trong khoảng thời gian từ 8/1/2019 đến 3/1/2020, nhóm của Tâm "Ken" đã chuyển cho chi L. vay với tổng số tiền gốc là gần 131,5 tỷ đồng. Nạn nhân đã trả được hơn 169,7 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ tiền gốc và tiền lãi hơn 34,1 tỷ đồng.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/giang-ho-tam-ken-bay-ma-tran-tin-dung-den-day-vo-ho-vao-duong-cung-tintuc799145