Pháp luật

Giải cứu 5 cô gái trẻ bị bán vào quán karaoke

5 nữ nạn nhân tuổi từ 16-22 bị lừa bán vào quán karaoke, bị ép phải ghi giấy nhận nợ và phải làm việc để trả nợ.

Ngày 20/9, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Bích Phượng (41 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Hoàng Phong (18 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) điều tra về tội Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi.

Giải cứu 5 cô gái trẻ bị bán vào quán karaoke
Phượng và Phong tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Cần Thơ.

Theo điều tra ban đầu, người đàn ông ở tỉnh Long An tố giác việc cháu gái của mình đang bị bắt giữ tại quán karaoke Thu Ngân 2, ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ).

Từ tố giác của người dân, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phối hợp với Công an huyện Cờ Đỏ kiểm tra quán karaoke Thu Ngân. Tại đây, Công an phát hiện trong các phòng trọ của quán karaoke có 5 cô gái trẻ từ 14 -22 tuổi. Những người này ở các tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk và Long An.

Qua làm việc với những người có liên quan, công an xác định các đối tượng sử dụng thủ đoạn buộc nạn nhân ghi giấy nhận nợ, ép làm việc để trả nợ theo số tiền đã ghi trong giấy nhận nợ. Đây cũng là thủ đoạn nhằm che đậy và né tránh việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Các nạn nhân cho biết hồi tháng 2 đã lên mạng xã hội Facebook tìm việc làm. Sau khi đọc được quảng cáo tuyển nhân viên nữ với mức lương cao, các nạn nhân đã chủ động liên hệ. Nhóm “tuyển dụng” dụ dỗ các nạn nhân rằng chỉ làm nhân viên phục vụ quán cà phê ở TP HCM, với mức lương cao.

Các nạn nhân được chúng yêu cầu đi xe khách hoặc taxi đến để gặp mặt tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Tại đây, các nạn nhân được đưa về phòng trọ và buộc phải chọn lựa làm việc tại quán karaoke hay massage.

Nạn nhân không chịu, chúng đe dọa và buộc phải trả tiền chuộc. Các nạn nhân còn nhỏ tuổi và đa số đều là người dân tộc miền núi ít hiểu biết nên đã sợ và nghe theo lời của những người này, chấp nhận đi làm nhân viên phục vụ karaoke.

"Nhóm tuyển dụng" buộc các cô gái phải ghi giấy nhận nợ từ 15 - 20 triệu đồng/nạn nhân. Các nạn nhân sau đó tiếp tục bị bán cho người khác có nhu cầu tuyển làm nhân viên phục vụ quán karaoke hoặc massage để làm việc trừ nợ.

Các đối tượng thông qua mối quan hệ quen biết xã hội, đã liên lạc với Phong. Các đối tượng nói rằng nạn nhân đang nợ tiền chủ quán với số tiền thấp nhất là 35 triệu đồng và cao nhất là 65 triệu đồng.

Phong có mối quan hệ quen biết với Phượng, do từng làm chung quán karaoke với nhau trên địa bàn TP Cần Thơ. Phong biết Phượng đang là quản lý tiếp viên phục vụ của quán karaoke Thu Ngân 2 nên đã liên lạc và gửi hình ảnh, thông tin của các nạn nhân.

Sau khi xem thông tin và đồng ý nhận người, Phượng đã bỏ ra tổng số tiền hơn 250 triệu đồng để mua các nạn nhân. Khi về quán, Phượng tiếp tục bắt nạn nhân viết giấy nhận nợ với số tiền tăng lên từ 41 triệu đồng đến 70 triệu đồng/nạn nhân.

Nạn nhân phải ở tại quán để làm việc trừ nợ, kể cả tiền khách “bo” cũng phải nộp lại cho Phượng. Trong quá trình sinh sống tại quán, các nạn nhân bị giữ điện thoại, đi đâu cũng phải có sự giám sát của các nhân viên của Phượng.

Trong quá trình làm việc, một nạn nhân mượn được điện thoại để liên lạc về gia đình, sau đó nhờ lực lượng công an giải cứu.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh, truy tìm các đối tượng có liên quan.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/giai-cuu-5-co-gai-tre-bi-ban-vao-quan-karaoke-a359652.html