Pháp luật

Giả y tá bệnh viện quốc tế tại Hà Nội, lừa 40 người mua bán thận

Biết nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, Ngọc và Tuấn Anh cùng đồng bọn vờ "có mối" để thu tiền đặt cọc, chiếm đoạt.

Ngày 22/8, Phòng cảnh sát hình sự Hà Nội đã khởi tố Trương Minh Ngọc (32 tuổi) và Trần Tuấn Anh (23 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an bước đầu làm rõ một nạn nhân của cặp đôi lừa đảo này.

Giả y tá bệnh viện quốc tế tại Hà Nội, lừa 40 người mua bán thận
Tuấn Anh và Ngọc (từ trái qua).

Ngọc khai, qua mạng xã hội Facebook đã đăng tin giới thiệu cho những người có nhu cầu ghép và bán thận, kèm theo số điện thoại liên lạc. Khi anh Phan liên hệ, Ngọc nhận lời và hứa hẹn trong vòng nửa tháng sẽ tìm người bán thận. Ngọc ra giá 550 triệu đồng và anh Phan phải ứng trước 150 triệu.

Trong khi đó, Ngọc nhờ Tuấn Anh đợi tại một bệnh viện quốc tế ở Hà Nội, làm giả biên lai thu phí, chờ anh Phan tới nộp tiền. Thông qua Tuấn Anh, Ngọc đã thu của nạn nhân tổng cộng 290 triệu đồng. Tuấn Anh được Ngọc chia 50 triệu đồng.

Để tạo tin tưởng, Ngọc chỉ đạo Tuấn Anh đóng giả y tá của bệnh viện, cho anh Phan biết chỉ số kháng nguyên giữa người mua và bán thận phù hợp để ghép hay không. Ngọc hẹn anh Phan chờ tới lượt ghép thận.

Cuối tháng 6, anh Phan phát hiện không có tên trong danh sách ghép thận nên gọi cho Ngọc thì bị anh ta nói dối đang nhờ bác sĩ lo việc. 

Trong khi đó, vẫn tin tưởng Tuấn Anh là y tá, nạn nhân nhờ tìm người bán thận để ghép. Tuấn Anh đã lừa tiếp 65 triệu đồng của anh Phan để làm xét nghiệm lại.

Tháng 7 vừa qua, nạn nhân đã tố cáo hành vi của Ngọc và Tuấn Anh.

Tại công an, Ngọc khai, trước đó anh ta có nhu cầu bán thận nên tìm hiểu kỹ quy trình bán thận tại bệnh viện. Tuy nhiên, khi anh Phan nhờ tìm người bán thận, gã nảy sinh ý định lừa đảo.

Theo nhà chức trách, Ngọc, Tuấn Anh còn cùng 3 thanh niên khác thực hiện lừa đảo khoảng 40 người trên địa bàn Hà Nội qua hình thức môi giới mua - bán thận.

Cơ quan chức năng đang làm rõ hành vi của ba người này.

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)
Loading...