Pháp luật

Gia đình Lam Trường thắng vụ tranh chấp 3.902 m2 đất

HĐXX phúc thẩm nhận định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh trai Lam Trường và bà Trang trái luật nên tuyên hủy bỏ giao dịch này.

Chiều 25/5, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan đến ca sĩ Lam Trường (Tiêu Lam Trường)

Theo đó, tòa chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn và những người liên quan, trong đó có ca sĩ Lam Trường, sửa án sơ thẩm của TAND quận 9.

Gia đình Lam Trường thắng vụ tranh chấp 3.902 m2 đất
Lam Trường (giữa) cùng các thành viên trong gia đình và luật sư tại tòa chiều 25/5. Ảnh: N.N.

Theo hồ sơ, năm 2000, vợ chồng bà Nguyễn Thị Tân và các con Tiêu Sinh, Tiêu Lộc, Tiêu Lam Trường, cùng góp tiền mua miếng đất có diện tích hơn 3.902 m2 tại quận 9 (TP.HCM).

Cả gia đình thống nhất để bà Tân làm đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), được UBND quận 9 cấp vào năm 2000.

Ngày 7/5/2015, vợ chồng bà Tân đã lập hợp đồng ủy quyền cho một người con là ông Tiêu Lộc được thay hai ông bà quản lý, sử dụng và định đoạt phần quyền sử dụng đất.

Ngày 10/3/2017, UBND quận 9 cập nhật thay đổi tên chủ sử dụng trên sổ đỏ từ hộ Nguyễn Thị Tân sang tên cá nhân bà Tân và ông Tiêu Diệu (chồng bà).

Tuy nhiên, ngày 14/4/2017, ông Tiêu Lộc đã sử dụng hợp đồng ủy quyền để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên cho bà Ngô Thị Thùy Trang với giá hơn 27 tỷ đồng mà không có sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình.

Không đồng ý với việc làm này, ông Tiêu Sinh đại diện khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ do văn phòng công chứng lập giữa vợ chồng bà Tân (do ông Lộc làm đại diện) và bà Trang.

Phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11/2019 tuyên không chấp nhận yêu cầu của ông Tiêu Sinh; chấp nhận yêu cầu độc lập của bà Trang về việc công nhận hợp đồng chuyền nhượng; đồng thời hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời về chuyển dịch quyền sử dụng tài sản đối với mảnh đất.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lộc và bà Trang không đúng. Việc chuyển nhượng đất không có ủy quyền và hợp đồng này không thỏa mãn về chủ thể giao dịch, vô hiệu tại thời điểm giao kết.

Từ đó, tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tiêu Diệu và bà Nguyễn Thị Tân do ông Tiêu Lộc làm đại diện theo ủy quyền với bà Trang ở thửa đất có diện tích hơn 3.900 m2 tại phường Phú Hữu (quận 9).

Đồng thời, toà không chấp nhận yêu cầu của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trang về việc công nhận hợp đồng chuyển nhượng. Bà Trang bị buộc phải trả lại bản chính giấy tờ đất và hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/gia-dinh-lam-truong-thang-vu-tranh-chap-3902-m2-dat-post1088393.html
Loading...