Pháp luật

Ghen tuông vô cớ, nam sinh phóng hỏa đốt nhà người yêu cũ

Vì ghen tuông vô cớ, nam sinh viên Nguyễn Anh Tú (26 tuổi, ngụ ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) đã phóng hỏa đốt phòng trọ của người yêu cũ.

Vì ghen tuông vô cớ, nam sinh viên Nguyễn Anh Tú (26 tuổi, ngụ ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) đã phóng hỏa đốt phòng trọ của người yêu cũ.

Tú tại phiên phúc thẩm /// Ảnh: Hà An

Ngày 26.7, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Anh Tú (26 tuổi, ngụ ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội “giết người” và “hủy hoại tài sản”.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13.12, bị cáo Nguyễn Anh Tú đã bị tuyên phạt 14 năm 9 tháng tù giam cho cả 2 tội danh kể trên.

Theo cáo trạng, năm 2014, bị cáo Tú đang là nam sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, có quan hệ tình cảm yêu đương với chị Trịnh Thị Mai Hoa (23 tuổi, quê ở Tuyên Quang). Thời điểm đó chị Hoa làm công nhân và thuê trọ tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Giữa năm 2015, Tú và chị Hoa chia tay. Sau đó Tú yêu một cô gái khác và chị Hoa cũng chấp nhận mối tình tiếp theo với thanh niên tên Huy (bạn thân của bị cáo Tú).

Biết tin chị Hoa nhận lời yêu người bạn thân của mình, bị cáo Tú tức tối và luôn suy nghĩ mình bị người yêu cũ lừa gạt, phản bội. Chiều ngày 17.8.2015, bị cáo Tú nhắn tin hẹn gặp chị Hoa vào tối cùng ngày để hàn gắn tình yêu, nhưng không nhận được câu trả lời.

Tối đó, Tú vẫn đến phòng trọ của chị Hoa ở thị xã Sơn Tây và quyết tâm gặp bằng được người yêu cũ. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Tú tới phòng trọ của chị Hoa nhưng thấy cửa phòng khóa chặt, nên tức tối bỏ đi uống rượu với bạn, sau đó quay lại phòng trọ này, nhưng thấy vẫn đóng cửa. Bị cáo Tú nghi ngờ người yêu cũ đang ngủ với bạn thân trong phòng trọ, nên nảy sinh ý đồ đốt. Tuy nhiên, thực tế lúc đó trong phòng trọ chỉ có chị Hoa và người bạn đồng hương tên Hoàng Thị Phương (23 tuổi).

Thấy bị cáo Tú như người điên, chị Hoa vội nhắn tin cầu cứu chủ nhà trọ ra khuyên giải Tú đi về. Thế nhưng Tú không nghe, mà bỏ đi mua 2 lít xăng rồi quay lại, đổ nửa can xăng cho chảy ngược vào trong phòng trọ, rồi châm lửa đốt. Nghe tiếng kêu gào của hai cô gái, chủ khu nhà trọ cùng những người xung quanh đã kịp thời chạy đến dập lửa, cứu người...

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tú thành khẩn khai nhận hành vi sai trái của mình và lý giải: “Bị cáo không có ý giết người. Vì muốn níu kéo tình cảm nên bị cáo mới có những hành động thiếu suy nghĩ đó”.

Trong khi đó Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho rằng, do ghen tuông vô cớ, bị cáo đã có hành vi đê hèn nhằm tước đoạt mạng sống và tài sản của người khác, nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn nhận tội, biết ăn năn hối hận, nhân thân tốt, bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo có phần nghiêm khắc, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đã đưa ra được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên xử, tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Tú 13 năm tù về tội giết người, 9 tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

Theo Hà An (Thanh Niên Online)