Pháp luật

Đối tượng 'vô công rồi nghề' giả danh nhà báo, cán bộ Cục Báo chí đi lừa đảo

Vốn không có công ăn việc làm, đi đâu Trịnh Ngọc Tuyên cũng "nổ" là phóng viên báo chí, cán bộ Cục Báo chí, lừa tiền nhiều người mà hắn quen biết.

Ngày 6/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984; ngụ xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ Cục Báo chí để "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng 'vô công rồi nghề' giả danh nhà báo, cán bộ Cục Báo chí đi lừa đảo
Đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Qua xác minh, Tuyên có thẻ nhà báo của Báo Pháp luật Việt Nam do Bộ Thông tin truyền thông cấp. Nghi vấn đây là thẻ giả, lực lượng Công an đã xác minh tại Bộ Thông tin Truyền thông và được biết, đơn vị này không cấp thẻ cho nhà báo nào có tên là Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số cấp cho nhà báo khác.

Theo kết quả điều tra, Tuyên vốn không có nghề nghiệp ổn định. Cuối năm 2018, Tuyên đặt mua thẻ nhà báo giả qua mạng xã hội. Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả trên để khoe mẽ, giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo.

Khoảng tháng 6/2019, Tuyên biết bà Nguyễn Thị Canh (72 tuổi, trú thị xã Nghi Sơn) đang khiếu kiện về việc đền bù giải phóng mặt bằng nên tìm cách tiếp cận. Đối tượng giới thiệu là phóng viên báo Pháp luật, cán bộ Cục Báo chí có thể giúp được bà Canh trong việc tranh chấp đất.

Tin tưởng Tuyên, bà Canh đã nhiều lần đưa tiền cho đối tượng với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng nhờ lo việc cho gia đình. Đến tháng 7 vừa qua, bà Canh vẫn chưa thấy Tuyên giúp đỡ nên liên hệ thì nhận được yêu cầu phải đưa thêm 4 triệu đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo, bà Canh làm đơn trình báo công an.

Được biết, Tuyên quen và có quan hệ yêu đương với một nữ giám đốc công ty có trụ sở ở thị xã Nghi Sơn. Người này đã bao bọc, giúp đỡ Tuyên về kinh tế nên hắn càng có điều kiện thể hiện vai trò "nhà báo". Cho đến khi Tuyên bị bắt, người phụ nữ này vẫn không hay biết người yêu của mình là kẻ vô công rồi nghề, chuyên lừa đảo kiếm sống...

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo những ai là nạn nhân của Trịnh Ngọc Tuyên (ảnh), đề nghị đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá để trình báo hoặc gặp điều tra viên Lê Huy Hùng, số điện thoại: 088899345 để được giải quyết.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.

PTH (Nguoiduatin.vn)


>> Giả danh nhân viên ngân hàng mời chào trên mạng xã hội để lừa đảo
>> Tội danh nào cho các đối tượng giả danh cảnh sát hình sự đến nhà dân đòi bắt người?
>> Bắt thanh niên giả danh đại biểu Quốc hội và phóng viên để lừa mua vé máy bay


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/doi-tuong-vo-cong-roi-nghe-gia-danh-nha-bao-can-bo-cuc-bao-chi-di-lua-dao-tintuc702633