Pháp luật

Đình chỉ điều tra nữ giám đốc lừa đảo gần 260 tỷ đồng rồi...bị tâm thần

Chỉ đạo cấp dưới cũng như trực tiếp ký hợp đồng bán đất nền lừa đảo hàng trăm tỷ đồng nhưng nữ giám đốc vẫn 'tạm' thoát bị điều tra do đưa ra tài liệu thể hiện bản thân mất năng lực hành vi dân sự.

Sau một thời gian xem xét, hoàn thiện hồ sơ, ngày 11/11, thông tin từ VKSND TP HCM cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986) cùng 4 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án lừa đảo do bà Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) cấu kết với các bị can cùng thực hiện.

Đình chỉ điều tra nữ giám đốc lừa đảo gần 260 tỷ đồng rồi...bị tâm thần
Trần Thị Mỹ Hiền thời điểm đang giải quyết khiếu nại của khách hàng tố công ty lừa đảo. Ảnh: CAND

Theo nội dung cáo trạng, bà Hiền cùng các bị can trên đã tìm mua nhiều thửa đất có mục đích sử dụng đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ở… sau đó thỏa thuận mua bán, thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng để ghi nhận sự việc mua bán.

Tiếp đó, bà Hiền thành lập công ty Hoàng Kim Land , thuê Hạnh làm Giám đốc ký 158 hợp đồng thuộc 7 dự án và 4 căn nhà thỏa thuận chuyển nhượng đất nền thổ cư không có thật, chiếm đoạt 184 tỷ đồng.

Đình chỉ điều tra nữ giám đốc lừa đảo gần 260 tỷ đồng rồi...bị tâm thần - 1
Bị can Trần Thị Hồng Hạnh

Với thủ đoạn lập dự án không có thật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt tiền của khách hàng, bà Hiền là chủ mưu chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân công ty Hoàng Kim Land và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia chiếm đoạt 259,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bà Hiền đưa ra tài liệu thể hiện bản thân mất năng lực hành vi dân sự. Theo kết luận giám định pháp y: trước, trong và sau khi gây án (từ tháng 5/2017 đến tháng 6/2019) và hiện nay đương sự bị bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc loại hỗn hợp và mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi.

“Mặc dù trước đó được chẩn đoán có bệnh lý trầm cảm nhưng bản thân Hiền rất tinh vi trong các giao dịch thỏa thuận mua bán đất có giá trị lớn, pháp lý nguồn đất phức tạp. Đồng thời, khi đến hạn không thực hiện được thỏa thuận giao đất, Hiền đã thuyết phục được khách hàng tiếp tục đồng hành với Hiền trong thời gian dài, sau đó các bị hại mới tố cáo”, Công an TP.HCM nhận định.

Sau 2 lần giám định kết quả không thay đổi nên Công an TPHCM phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hiền. Đồng thời, bị can phải đi chữa bệnh, sau khi điều trị xong sẽ xử lý sau.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dinh-chi-dieu-tra-nu-giam-doc-lua-dao-gan-260-ty-dong-roibi-tam-than-tintuc796507