Pháp luật

Đi thăm bạn trai đang bị Covid-19, cô gái lĩnh 20 tháng tù

Đến nhà bạn trai bị mắc Covid-19 chơi, Nguyễn Thị Phương đã khai báo gian dối và làm lây lan dịch cho 2 người khác.

Sáng nay 27-10, TAND TP Bắc Ninh tuyên án Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) 20 tháng tù giam về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Đi thăm bạn trai đang bị Covid-19, cô gái lĩnh 20 tháng tù
Nguyễn Thị Phương tại phiên toà - Ảnh: Bắc Ninh

Theo cáo trạng, từ ngày 17-5-2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội. Trong thời gian này, Phương không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 28-5-2021, do có tình cảm với Nguyễn Văn Quý (SN 1990, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) Phương đã bắt xe từ TP Hà Nội đến ở nhà Quý tại phường Đại Phúc. Từ ngày 10-6 đến khoảng 2 giờ ngày 12-6, Nguyễn Thị Phương dù có biểu hiện ho, sốt, thuộc trường hợp nghi nhiễm bệnh SARS-CoV-2 (do có tiếp xúc với Nguyễn Văn Quý đã mắc bệnh) nhưng vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc (đang có dịch) sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường (nơi chưa có dịch). Cùng với đó, sau khi Phương bị phát hiện mắc Covid-19 đã thực hiện khai báo y tế nhưng khai báo không đầy đủ về lịch trình, quá trình tiếp xúc với 2 người khiến 2 người bị mắc Covid-19.

Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Phương đã có hành vi không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hành vi của Nguyễn Thị Phương thể hiện sự coi thường kỷ cương, pháp luật, cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi cả nước đang chung sức đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 16-8, TAND TP Bắc Ninh cũng đã tuyên án Nguyễn Văn Quý (SN 1990 trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) 10 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng và 26 tháng tù về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Tổng hợp hình phạt là 36 tháng tù giam.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/di-tham-ban-trai-dang-bi-covid-19-co-gai-linh-20-thang-tu-tintuc793462