Pháp luật

Đề nghị truy tố nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê

Cơ quan tố tụng xác định ông Phùng Anh Lê, khi còn giữ chức trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã chủ mưu thả người đang bị tam giam trái pháp luật.

Chiều ngày 25/1, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Phùng Anh Lê (cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) về hành vi "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".
Trong số 4 bị can bị đề nghị truy tố có ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hà Nội.

3 bị can còn lại là Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Tây Hồ; Vũ Công Ngọc - cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ; Lê Đình Trung - cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ.

Ông Phùng Anh Lê khi còn tại chức.

Theo kết luận điều tra, ông Phùng Anh Lê đã gây sức ép, buộc các thuộc cấp tha trái pháp luật cho Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình). Tài là người bị tạm giữ vì có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình điều tra, ông Phùng Anh Lê luôn tìm mọi lý do để chối tội và đổ lỗi cho các bị can khác.

Theo đó, ngày 19/9/2016, anh Nguyễn Công Thành (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo một nhóm người bắt giữ anh này trái pháp luật rồi hành hung.

Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ đã giao Đội Cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến Công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Đội hình sự xác định Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Ba ngày sau, Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Khi xác minh, điều tra viên đội hình sự thấy Tài có dấu hiệu của nhiều hành vi phạm tội nên đề xuất tạm giữ để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Đội phó hình sự Vũ Công Ngọc đồng ý với đề xuất và gọi điện báo cáo Đội trưởng Châu rồi mang hồ sơ đến nhà riêng của ông Hải.

Tại đây, ông Hải ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tối 22/9/2016, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Trụ sở Công an quận Tây Hồ.

Qua quan hệ trung gian, anh Phùng Văn Bảy là người quen đã nhờ bị can Phùng Anh Lê giúp đỡ trường hợp của Tài. Sau khi đồng ý, Phùng Anh Lê nhắn người trung gian thông báo gia đình Tài chuẩn bị tiền để hòa giải với nạn nhân.

Đêm 22/9/2016, anh Bảy nhận 110 triệu đồng từ gia đình Tài rồi đưa cho ông Lê. Sau khi nhận tiền, bị can Lê yêu cầu cấp dưới cung cấp hồ sơ vụ án. Quá trình xem xét, bị can Lê nhận thấy chứng cứ để tạm giữ Tài còn yếu nên chỉ đạo đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ, cho viết cam kết để tránh tự sát.

Thực hiện chỉ đạo của ông Lê, bị can Ngọc cùng một số cảnh sát đã đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ và cho các bên hòa giải vụ hành hung. Sau 2 lần hòa giải tại trụ sở công an quận, Tài đồng ý bồi thường 15 triệu đồng và sửa điện thoại cho anh Thành.

Đến tháng 1/2021, Công an thành phố Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội cướp tài sản. Công an thành phố cũng xác định vụ việc có dấu hiệu tội tha người trái pháp luật và có trách nhiệm của Trưởng Công an quận Tây Hồ nên chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/de-nghi-truy-to-nguyen-truong-phong-canh-sat-kinh-te-ha-noi-phung-anh-le-tintuc807140