Pháp luật

Đánh sập đường dây lừa 3.000 người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Với phương thức tuyển cộng tác viên bán hàng online, các nghi phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 22/4, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng cảnh sát hình sự vừa đánh sập đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online; bắt giữ, triệu tập 100 nghi phạm, thu hàng trăm tỉ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh sập đường dây lừa 3.000 người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng
Các đối tượng trong đường dây bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Sau hơn 4 tháng điều tra, công an xác định ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn. Đường dây này được hình thành từ năm 2018 với hơn 100 đối tượng tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh...

Để hoạt động, nhóm đối tượng thường lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. 

Để các con mồi sập bẫy, chúng đưa ra những lời mời chào hấp dẫn như cần tuyển 100 CTV bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách; “cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đ/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%".

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài, bọn chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh…

Đánh sập đường dây lừa 3.000 người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng - 1
Nghi phạm Lê Huy Nhật tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp
Đánh sập đường dây lừa 3.000 người bán hàng online, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng - 2
Nghi phạm Nguyễn Hữu Hiếu - Ảnh: Công an cung cấp

Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo. Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả.

Các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng không thể bán được, hàng cũng thể hoàn trả về địa chỉ phân phối và không thể sử dụng do kém chất lượng.

Nhận định đây là đường dây lừa đảo với hình thức mới, hoạt động hết sức tinh vi nên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến 45 tỉnh, thành cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ.

Bằng các nghiệp vụ, sau hơn 4 tháng điều tra, ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.
 
Cơ quan công an xác định hai nghi phạm cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ tại phường Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).
 
Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 người khác về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
 
Thông tin trên Vietnamnet, Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự cho biết: “Đường dây lừa đảo này đã hoạt động trong suốt một thời gian dài từ năm 2018 đến nay, với hệ thống chân rết trải rộng trên khắp địa bàn cả nước. Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại”.

Phòng Cảnh sát Hình sự đề nghị các đối tượng tham gia vào đường dây phạm tội này hiện đang bỏ trốn thì sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đồng thời, thông báo rộng rãi để ai là bị hại của hình thức lừa đảo này thì sớm đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện vụ việc đang được Công an Hà Tĩnh mở rộng điều tra.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Bị 'bom hàng', chủ shop tức tối bóc phốt, dân mạng chỉ ra điểm chí mạng
>> Sẽ 'siết' bán hàng online và người vận chuyển


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/danh-sap-duong-day-lua-3000-nguoi-ban-hang-online-chiem-doat-hang-tram-ti-dong-tintuc753319