Pháp luật

Đàm Vĩnh Hưng bị bà Phương Hằng xúc phạm trong 14 buổi livestream

Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng 'bóc' nhan sắc đời thường?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 10/11, Thanh Niên đưa tin, VKSND TP.HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) từ ngày 4/11.

Bị can Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/3. Hôm 24/10, gia đình bị can Nguyễn Phương Hằng có đơn gửi VKSND TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị được đặt tiền bảo đảm để bị can được tại ngoại chữa bệnh.

Song song đó, ngày 3/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND TP.HCM, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đàm Vĩnh Hưng bị bà Phương Hằng xúc phạm trong 14 buổi livestream
Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt tạm giam hồi tháng 3. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, bà Hằng được xác định đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để livestream phát ngôn về nhiều chủ đề, nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng tác hại xấu trong dư luận xã hội.

Nội dung kết luận điều tra cho thấy bị can Nguyễn Phương Hằng sử dụng tổng cộng 7 tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 tài khoản Facebook tên "Ha Lee", "Nguyễn Phương Hằng" cùng 5 tài khoản YouTube tên "Trường Đua Đại Nam", "Christiana Nguyen", "LONG VLOG", "Tin Nóng Nhất 24h" và "Luật sư Vlog".

Từ tháng 6/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Hằng tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận. Trong đó có những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều cá nhân.

Trong số những người bị xúc phạm danh dự, có 6 người đã gửi đơn tố cáo bà Hằng gồm bà Đinh Thị Lan, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh (cựu cầu thủ Công Vinh).

Kết luận điều tra thể hiện bị can Phương Hằng đã xúc phạm bà Đinh Thị Lan trong 2 buổi livestream vào các ngày 7/7/2021 và 15/7/2021. Đối với trường hợp của bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Nguyễn Đức Hiển, cơ quan điều tra xác định trong giai đoạn từ ngày 3/9/2021 tới ngày 28/2/2022, những người này đã bị bà Hằng dùng các từ ngữ xâm phạm danh dự, nhân phẩm trong tổng cộng 23 buổi livestream.

Ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) bị xúc phạm ở 14 buổi livestream trong giai đoạn 8/8/2021-26/2/2022, còn vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên, con số này là 3 buổi livestream vào các ngày 11/9/2021, 21/1 và 23/1/2022. Nội dung vu khống trong những buổi livestream này chủ yếu liên quan tới hoạt động từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung của các nghệ sĩ hồi năm 2020.

Ngoài ra, trong những buổi livestream đó, bị can còn sử dụng những từ ngữ phản cảm nhắm vào nhiều cá nhân khác như nghệ sĩ Hoài Linh hay ông Võ Hoàng Yên.

Quá trình điều tra, cơ quan công an cho biết bị can thừa nhận đã phát ngôn những nội dung xúc phạm tới các ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Lê Công Vinh và ông Huỳnh Minh Hưng. Bà Hằng trình bày nguyên nhân do những người này từng có những từ ngữ xúc phạm mình và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng nên đã livestream và dùng các từ ngữ, phát ngôn để xúc phạm những người này.

Đàm Vĩnh Hưng bị bà Phương Hằng xúc phạm trong 14 buổi livestream - 1
Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh im lặng suốt thời gian qua vì muốn đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra (Ảnh FBNV)

Kết quả xác minh tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương của cơ quan điều tra để xác định mức độ người xem, chia sẻ, bình luận các buổi phát trực tiếp của bị can Hằng cho thấy các video được đăng tải lên không gian mạng thu hút nhiều người xem và bình luận. Trong đó, video nhiều nhất có tới 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích, cùng 32.000 lượt bình luận.

Đối với kết quả trưng cầu giám định nội dung phát ngôn của bà Hằng, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương dịch ra tổng cộng 528 trang tài liệu giám định từ 66 tập tin video, khẳng định bị can đã có phát ngôn với nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, vi phạm khoản 3, Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 và khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

"Bị can Nguyễn Phương Hằng là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, bị can Hằng đã liên tục tổ chức các buổi livestream phát ngôn để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; đã gây ảnh hưởng tác hại xấu trong dư luận xã hội", kết luận điều tra nêu.

Là bị hại trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng nói gì?

Trong văn bản trả lời Đàm Vĩnh Hưng về vụ việc liên quan đến doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương xác nhận nam ca sĩ là người bị hại. Đồng thời, đơn vị này cho biết các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng có chứa nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng vừa có bài viết trên Fanpage cho biết đã được Công an tỉnh Bình Dương thông báo kết thúc điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương.

"Ngoài ra, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương cũng thông báo về kết luận giám định của Sở Thông tin Truyền thông Bình Dương về các buổi livestream của bà Hằng đã chứa đựng những nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín và danh dự của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng", phía nam ca sĩ cho hay.

Theo phía Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, nam ca sĩ được xác định là người bị hại khi bị doanh nhân Phương Hằng công khai xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm trong các buổi livestream.

"Mọi thông tin về việc ăn chặn, chiếm đoạt tiền từ thiện đều hoàn toàn là lời tố cáo vô căn cứ, bịa đặt và nay đã có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra", đại diện giọng ca Xin lỗi tình yêu viết.

Phía Đàm Vĩnh Hưng cho biết thêm trong thời gian qua, nam ca sĩ không lên tiếng về bất kỳ thông tin gì vì chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra. "Những thông tin vừa nhận được như một lời khẳng định mạnh mẽ, đanh thép đầy đủ tính pháp lý rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hoàn toàn trong sạch trong quá trình làm từ thiện, đồng thời cũng là bị hại, tổn thất rất lớn về cả tinh thần lẫn vật chất khi bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống", đại diện nam ca sĩ khẳng định.

Trao đổi với Thanh Niên, phía Đàm Vĩnh Hưng xác nhận nội dung được đăng tải trên Fanpage là quan điểm của nam ca sĩ về vụ việc liên quan đến doanh nhân Nguyễn Phương Hằng.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/am-vinh-hung-bi-ba-phuong-hang-xuc-pham-trong-14-buoi-livestream-a363434.html