Pháp luật

Đại úy công an 'biển thủ' tiền vật chứng vụ án

Được giao nhiệm vụ trả lại vật chứng vụ án cho nạn nhân, cựu đại úy, cán bộ điều tra đã nhanh tay biển thủ luôn tiền vật chứng trị giá gần 60 triệu đồng.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (SN 1985, cựu Đại úy, cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ án do Cơ quan điều tra VKSND tối cao điều tra.

Theo cáo trạng, sáng 9/10/2018, nhà bà Lan trên đường Phạm Văn Chí, phường 4, quận 6, bị trộm.

Qua công tác điều tra truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ đối tượng Lê Văn Chiến, thu giữ một số tài sản trong vụ án gồm: 104 triệu đồng, 2.457 USD, 2 dây chuyền vàng, lắc tay, nữ trang, nhiều ngoại tệ mệnh giá nhỏ...

Đại uý Vinh được phân công xử lý vật chứng, trả cho người bị hại. 

Đại úy công an 'biển thủ' tiền vật chứng vụ án
Hình minh họa

Ngày 19/10/2018, Vinh mời bà Lan đến trụ sở nhưng chỉ trả hơn 100 triệu đồng và số nữ trang... giữ lại gần 2.500 USD và các ngoại tệ mệnh giá nhỏ. Đại úy cũng không giao "biên bản trả lại đồ vật, tài liệu" cho bà Lan như quy định, mà chỉ lập một bản cho bà này ký rồi đưa vào hồ sơ vụ án.

Sau đó, để tránh bị phát hiện Vinh đã ghi thêm số ngoại tệ này vào “Biên bản trao trả đồ vật, tài liệu” lưu trong hồ sơ (mà bà Lan đã ký trước đó) thể hiện bà Lan đã nhận đủ số ngoại tệ trên và đưa biên bản vào hồ sơ vụ án.

Sáng 16/5/2019, TAND quận 6, TP Hồ Chí Minh đưa vụ án Lê Văn Chiến ra xét xử.

Tại phiên tòa, bà Từ Thị Thu Lan đã tố giác Hoàng Hoa Vinh chưa trả số tiền ngoại tệ nói trên. Đây là tình tiết mới phát sinh nên cùng ngày, TAND quận 6, TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKSND quận 6, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ nội dung tố giác của bà Lan.

Quá trình điều tra, bị can Hoàng Hoa Vinh không thừa nhận hành vi phạm tội nêu trên, mà cho rằng đó là tiền Vinh vay mượn của bà Từ Thị Thu Lan trong thời gian điều tra vụ án.

Cơ quan điều tra thu giữ file ghi âm thể hiện nội dung bà Lan đòi số ngoại tệ.

Từ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập thể hiện trong hồ sơ vụ án, VKS cho rằng, đủ căn cứ xác định Hoàng Hoa Vinh đã có hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” chiếm đoạt 57,8 triệu đồng của bà Từ Thị Thu Lan.

Tuy nhiên, Viện cũng đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho Vinh như: đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dai-uy-cong-an-bien-thu-tien-vat-chung-vu-an-tintuc689811
Loading...
Tin cũ hơn