Pháp luật

Đại diện VKS: 'Bị cáo Son muốn khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác'

Hiện gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 21 tỉ đồng, nhưng đại diện VKS vẫn đưa ra bằng chứng gia đình ông Son không muốn nộp tiền khắc phục hậu quả.

Hôm qua ngày 23/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tiếp tục phần tranh tụng. VKSND đã đối đáp với một số ý kiến luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Đáng chú ý, đối với hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Nguyễn Bắc Son, trước đó, một luật sư bào chữa cho bị cáo Son có ý kiến cho rằng, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin” không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án. Điều này gây khó khăn cho bị cáo Son trong việc khắc phục hậu quả.

Đại diện VKS: 'Bị cáo Son muốn khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác'
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

"Về việc này, chúng tôi khẳng định bức thư bị cáo Son gửi vợ không phải bức thư tình mà nó là tình tiết của vụ án nên được thu thập đưa vào hồ sơ theo đúng quy định", Đại diện VKS khẳng định.

Đại diện VKS nói bị cáo Son ý thức việc khắc phục hậu quả của vụ án nhưng gia đình không hợp tác.

Cụ thể, ngày 14/3, bị cáo Son viết bản tự khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó gửi thư cho bà Lý với nội dung: "Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền (con gái ông Son) mang vào TP HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho nhà nước".

Quá trình điều tra tại các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của kiểm sát viên, có cả những buổi hỏi cung có sự tham gia của luật sư bào chữa. Bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục trình bày ý kiến muốn được khắc phục hậu quả và tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả. Đồng thời, bị cáo vẫn đề nghị muốn gặp gia đình để trao đổi, thông báo cho vợ, con sớm nộp lại số tiền đã nhận bất hợp pháp từ Phạm Nhật Vũ.

Ngày 2/8/2019 , cơ quan điều tra đã cho bị cáo Son gặp vợ con và vận động gia đình nộp 3 triệu USD khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, bà Lý nói mình có 2 tỉ đồng trong tài khoản cá nhân, không liên quan đến chồng. Việc ông Son yêu cầu nộp 3 triệu USD, gia đình không thể có khả năng thực hiện. Do vậy, VKS khẳng định số tiền 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận của Phạm Nhật Vũ, gia đình bị cáo Son không hợp tác để nộp như cáo trạng quy kết là hoàn toàn chính xác.

Cuối phiên xét xử chiều cùng ngày, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo đến thời điểm chiều 23/12, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục được 21 tỷ đồng trong số 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ.

Tại phiên tòa diễn ra sáng 24/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dai-dien-vks-bi-cao-son-muon-khac-phuc-hau-qua-nhung-gia-dinh-khong-hop-tac-tintuc659880