Pháp luật

Đà Nẵng: Siêu lừa bán đất 'trên giấy', nạn nhân mất oan nhiều tỷ đồng

Mặc dù không có đất nhưng người đàn ông đã liên tục làm giấy tờ giả, lừa bán cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 3 tỉ đồng.

Ngày 26/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đà Nẵng: Siêu lừa bán đất 'trên giấy', nạn nhân mất oan nhiều tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Thành Hòa.

Theo điều tra, năm 2017, mặc dù không có đất rừng nhưng Hòa làm hợp đồng đặt cọc bán cho bà T.T.M.T. 1,2ha đất tại đèo Hải Vân với giá 200 triệu đồng. Sau đó, bà T. đã giao cho Hòa 180 triệu đồng bao gồm 175 triệu đồng và 5 triệu tiền tiền thuê người trồng cây keo trên đất.

Để bà T. tin tưởng, Hòa làm giả một bộ hồ sơ đất trên, kèm chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (cũ) rồi giao cho bà này.

Tiếp đó, năm 2018, Hòa đặt cọc 50 triệu đồng và hứa mua lô đất tại phường Hòa Hiệp Nam của một người đàn ông với giá 360 triệu đồng. Đến ngày hẹn giao tiền đủ để công chứng làm thủ tục sang tên Hòa bỏ tiền cọc. Tuy nhiên, ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa bán lại cho bà T. với giá 750 triệu đồng.

Sau khi nhận của bà T. 825 triệu đồng (trong đó có tiền đất cộng với các chi phí để làm sổ đỏ), Hòa một lần nữa làm giả một bộ hồ sơ lô đất trên giao cho bà này.

Chưa dừng lại, cũng lô đất này, tháng 11/2018, Hòa tiếp tục bán ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T. với giá 1,7 tỉ đồng. Bà N.T. đã giao cho Hòa tổng cộng 700 triệu đồng, số tiền này Hòa đã mang đi tiêu xài cá nhân.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định với cùng một chiêu trò làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hòa còn lừa nhiều người khác có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

PTH (Nguoiduatin.vn)


>> Lên mạng đặt mua sổ đỏ giả để lừa bán đất lấy 600 triệu đồng
>> Vẽ 'dự án ma' lừa bán đất nền ở TP HCM
>> Hy hữu vụ án lừa bán đất bằng thủ đoạn vờ mua bán tráo sổ đỏ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/da-nang-sieu-lua-ban-dat-tren-giay-nan-nhan-mat-oan-nhieu-ty-dong-tintuc740446