Pháp luật

Cựu trung tá công an thuê đàn em tạt axit, nước sôi vào 2 thuộc cấp

Thời gian làm lãnh đạo tại hai doanh nghiệp thuộc Bộ Công an, Phạm Hoàng Long mâu thuẫn với cấp dưới nên thuê "đàn em xã hội" tạt axit, nước nóng để trả thù.

Chiều 21/10, sau một ngày xét xử và nghị án, nhận định hành vi các bị cáo nghiêm trọng song được bị hại xin giảm nhẹ, TAND Hà Nội tuyên phạt, cựu trung tá Long, 45 tuổi, án 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 2, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh, Nguyễn Hiền Bàng, 34 tuổi, Nguyễn Hoàng Sơn, 26 tuổi và Nguyễn Quốc Ngọc, 31 tuổi bị phạt lần lượt 30 tháng, 26 tháng và 2 năm tù.

Cựu trung tá công an thuê đàn em tạt axit, nước sôi vào 2 thuộc cấp
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Cáo trạng xác định, năm 2017 và 2019, bị cáo Long lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thăng Long và Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu, đều thuộc Bộ Công an.

Trong quá trình công tác, do có mâu thuẫn với thuộc cấp, Long bực tức, nhiều lần thuê Bàng trả thù. Nhóm của Bàng dùng nước nóng và hoặc axit gây thương tích để dằn mặt.

Bàng là người nhận lệnh từ Long, được cung cấp ảnh nhận dạng và phương tiện của hai bị hại. Bàng sau đó sai đàn em đi theo dõi lịch trình sinh hoạt của nạn nhân, tổ chức hành hung.

Bàng trực tiếp mua xe máy, tháo biển số, chuẩn bị áo quần cải trang cho đàn em và mua và pha trộn các hoá chất dùng để dằn mặt.

Nạn nhân thứ nhất được xác định là bà C.M.H, 45 tuổi, cấp phó của Long tại Công ty TNHH một thành viên Thăng Long. Khoảng 16h ngày 3/6/2019, bà Hoa bị hành hung bằng dầu ăn trộn với nước nóng. Hậu quả, bà bị bỏng mặt và cổ, tổn hại 25% sức khỏe.

Nạn nhân tứ hai là ông Trần Văn D, 57 tuổi, trú quận Hà Đông, là nhân viên văn phòng của Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu. Ông D 2 lần bị tạt axit HCl vào các ngày 27 và 29/12/2019, tại khu vực phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, chịu thương tổn 5% sức khoẻ.

 

Từ trình báo của nạn nhân, đến ngày 9/4/2021, Phạm Hoàng Long bị Công an TP Hà Nội bắt. Các bị cáo còn lại ra đầu thú và bị công an bắt.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Long thừa nhận toàn bộ cáo buộc song khai chỉ nhờ "cảnh cáo" chứ không trực tiếp chỉ đạo cách thức hay muốn làm tổn thương quá nặng đến hai thuộc cấp. Bị cáo nói do có những hiểu lầm trong công việc nên bị cáo tức giận và đã 3 lần nhờ "đàn em xã hội" dằn mặt hai cấp dưới. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới hai bị hại.

 

Tại phiên xét xử, ông D. xin rút yêu cầu khởi tố, và được HĐXX chấp nhận. Do đó, toà chỉ xét xử hành vi của 4 bị cáo trong vụ hành hung bà H..

Tại phiên toà, bà H. cho rằng hành vi của các bị cáo không chỉ gây tổn thương thể chất mà còn bà bị đồn thổi là "ngoại tình, bị đánh ghen". "Sự việc xảy ra đã lâu, tôi đã tha thứ. Mong rằng toà án lương tâm sẽ là hình phạt nghiêm khắc nhất mà Long phải chịu"- bà H. nói.

Bị cáo Bàng thừa nhận "nể tình anh em" nên giúp Long trả thù, không nghĩ hậu quả sẽ quá nghiêm trọng. Bị cáo cho rằng có mua mua axit nhưng đã pha loãng.

Sau hai vụ việc, Bàng được Long trả công hơn 100 triệu đồng, song chỉ chia cho đàn em 5 triệu đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-trung-ta-cong-an-thue-dan-em-tat-axit-nuoc-soi-vao-2-thuoc-cap-tintuc792386