Pháp luật

Cựu sếp bảo hiểm y tế chủ mưu vụ trục lợi bảo hiểm từ hồ sơ giả

Ông Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Bảo hiểm Y tế Hải Phòng) bị cáo buộc tổ chức làm giả gần 60.000 bảng kê để chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng tiền thanh toán bảo hiểm song hiện được đình chỉ điều tra bị can do mắc bệnh rối loạn tâm thần.
Ông Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Bảo hiểm Y tế Hải Phòng) bị cáo buộc tổ chức làm giả gần 60.000 bảng kê để chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng tiền thanh toán bảo hiểm song hiện được đình chỉ điều tra bị can do mắc bệnh rối loạn tâm thần.
 

Các bị cáo trong phiên sơ thẩm mở cuối tháng 8. Ảnh: An ninh Hải Phòng

Năm 2009, Công ty Cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm được thành lập, bác sĩ Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Bảo hiểm Y tế Hải Phòng) làm giám đốc với cổ phần đóng góp hơn 30%. Số cổ phần còn lại chia đều cho các phó giám đốc Đặng Văn Trịnh (61 tuổi), Hồ Đức Xuân (65 tuổi) và Vương Hồng Diễn (38 tuổi).

Theo cáo buộc của nhà chức trách, là lãnh đạo của Bảo hiểm Y tế Hải Phòng trong nhiều năm, ông Khải hiểu rõ các thủ tục thanh toán bảo hiểm và các kẽ hở. Vì vậy khi công ty hoạt động ổn định sau một năm, ông bàn với cấp dưới làm hồ sơ khám chữa bệnh, chứng từ nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.

Theo phân công, phó giám đốc Trịnh chịu trách nhiệm chỉ đạo cách thức lập giả bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú, hồ sơ thanh toán với Bảo hiểm xã hội Hải Phòng. Bị cáo Diễn ngoài nhiệm vụ tìm mua các hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa đầu vào tiền thuốc còn cùng với Xuân và giám đốc Khải ký vào mục đại diện cơ sở khám chữa bệnh trong hồ sơ giả. 

Các nhân viên Vũ Thị Thu Hương lập bảng kê chi khám bệnh chữa bệnh ngoại trú, Phạm Thị Hồng Hạnh ký xác nhận kế toán viện phí, Đỗ Văn Hưng ký giả mạo tên bệnh nhân vào phần xác nhận của người bệnh… Hàng quý, hồ sơ thanh toán bảo hiểm được tập hợp chuyển sang Bảo hiểm xã hội Hải Phòng để giám định, duyệt thanh toán.

Cơ quan điều tra xác định với thủ đoạn này từ năm 2010 đến hết quý I/2014, Công ty cổ phần dịch vụ Y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng từ Bảo hiểm xã hội Hải Phòng khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú cho gần 13.000 người. Trong số tiền chiếm đoạt này, ông Khải nhập 20% vào quỹ công ty để trả lương cho nhân viên và chi cho một số người làm việc tại Bảo hiểm xã hội Hải Phòng. Số còn lại chia cho 4 lãnh đạo công ty theo tỷ lệ góp vốn.

Cuối tháng 5/2014, Công an Hải Phòng khởi tố vụ án. Những người liên quan có tên nêu trên bị bắt với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nửa năm sau, ông Khai đổ bệnh và được chuyển tới Bệnh viện tâm thần Hải Phòng điều trị cho đến nay. Do bị xác định mắc bệnh rối loạn tâm thần thực tổn, ông Khải được tạm đình chỉ điều tra, tách vụ án để chờ kết luận giám định của cơ quan pháp y tâm thần trung ương.

Trong phiên tòa mở cuối tháng 8 tại TAND Hải Phòng, xác định các bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực bồi thường thiệt hại, HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Trịnh án 5 năm tù, Hồ Đức Xuân 3 năm 6 tháng, Vương Hồng Diễn 3 năm, Đỗ Văn Hưng 30 tháng, Vũ Thị Thu Hương và Phạm Thị Hồng Hạnh cùng 18 tháng tù treo. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường gần 4 tỷ đồng.

HĐXX nhận định 6 bị cáo là đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Khải. Trong số này Hạnh, Hương và Hưng là nhân viên làm công ăn lương, không được chia số tiền đã chiếm đoạt.

Trao đổi với PV, thẩm phán Trần Thị Thu Hà, chủ tọa phiên xử, cho biết căn cứ Bộ luật Hình sự 2009 hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao. Tuy nhiên thời điểm đưa ra xét xử được áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 theo hướng dẫn của Tòa án Tối cao và các bị cáo bị xét xử ở tội Gian lận trong bảo hiểm, theo điều 215.

Vì tính chất phức tạp của sự việc, Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra nghi vấn có sự tiếp tay của một số cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố. 
 
Theo Giang Chinh (VnExpress.net)
Loading...