Pháp luật

Cựu Phó Viện trưởng VKSND nhận 2.500 USD tiền ‘chạy án’ lĩnh 5 năm tù

Chiều nay (21/2), sau 1 ngày xét xử, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án đối với cáo Đặng Trường An (cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu). Theo đó, cấp tòa này tuyên phạt bị cáo An mức án 5 năm tù giam về tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ Luật hình sự.
Cựu Phó Viện trưởng VKSND nhận 2.500 USD tiền ‘chạy án’ lĩnh 5 năm tù
Bị cáo Đặng Trường An bị tuyên án tù giam.

Theo bản án vừa tuyên, Đặng Trường An và Trần Văn Hào (kiểm sát viên Viện KSND huyện Tân Châu) được giao xử vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Thát phạm tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can trên.

Chiều 2/8/2019, bị cáo An bị bắt quả tang đang nhận phong bì chứa 2.500 USD từ người tên T. tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Qua trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, T. là 1 trong 2 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà VKS huyện Tân Châu nơi ông An làm việc đang thụ lý.

Theo đó, vào năm 2017, sau khi đi hát karaoke về, T. và một người bạn xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Sau đó xảy ra đánh nhau giữa 2 nhóm, hậu quả làm 1 người bị thương. 

T. sau đó bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Trong 2 ngày 28 và 29/7/2019, An điện thoại cho người nhà của T. nói là hồ sơ đề nghị truy tố T. đã được cơ quan điều tra chuyển sang TAND huyện Tân Châu và đề nghị người nhà của T. đến nhà mình bàn cách “giúp đỡ”.

Tại nhà An, người nhà bị can T. nhờ An giúp. Lúc này, An đề nghị người nhà T. đưa 80 triệu đồng cho tòa lo việc “chạy án và đưa thêm 20 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân để tòa xử nhẹ tội.

Những ngày sau đó, An hối thúc người nhà của T. nhanh chóng đưa tiền để “lo việc”. Thấy việc đưa tiền là không đúng nên T. đã tố cáo hành vi của An.

Cơ quan chức năng xác định, An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để yêu cầu đưa tiền và đã nhận 2.500 USD với lời hứa giúp bị can hưởng án treo.

Đối với ông Trần Văn Hào, kiểm sát viên vụ án, do không biết An nhận hối lộ nên CQĐT không xem xét xử lý.

CQĐT VKSND Tối cao cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, dù không biết cựu Viện phó An đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Trường An thừa nhận hành vi như cáo trạng, nhưng không thừa nhận tội danh Nhận hối lộ.

Bị cáo này cho rằng, hành vi của mình chỉ phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bởi bị cáo không chủ động đặt vấn đề trước về chuyện “chạy án”; Sẽ hoàn trả tiền nếu không giúp được bị can nhận án treo không hối thúc để nhận tiền...

Tuy nhiên, đại diện VKS thực hành công tố giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo An tội Nhận hối lộ. HĐXX sau khi nghị án đã chấp nhận quan điểm của VKS, tuyên bố bị cáo An phạm tội Nhận hối lộ.

Về mức hình phạt, HĐXX cũng chấp nhận một phần ý kiến của luật sư bào chữa cho An, xem xét cho An nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên phạt An mức án 5 năm tù như đã nêu trên.

Theo Công Thư (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/cuu-pho-vien-truong-vksnd-nhan-2500-usd-tien-chay-an-linh-5-nam-tu-a466516.html
Loading...

Loading...