Pháp luật

Cựu Phó chánh án bị bắt sau cách ly 14 ngày theo lệnh truy nã

Sau khi phạm tội rồi bỏ trốn ra nước ngoài, vì dịch Covid 19, cựu Phó chánh án Nguyễn Quốc Toàn buộc phải về nước. Hết 14 ngày cách ly, ông Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Hôm nay (25/2), thông tin trên Vietnamnet, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Phó chánh án TAND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quốc Toàn (SN 1972, trú tại quận Thanh Xuân) ra xét xử phúc thẩm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, sau khi phạm tội, ông Toàn bỏ trốn sang Campuchia sinh sống và làm ăn. Do dịch bệnh Covid -19, Campuchia không cho cư trú, ông Toàn buộc phải quay về Việt Nam.

Ngày 19/3, Toàn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam và được đưa đi cách ly tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Lúc này, Toàn không khai báo nhân thân, lai lịch rõ ràng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bến Cầu xác định, Toàn chính là đối tượng đang bị truy nã nên sau khi cách ly 14 ngày, Công an huyện Bến Cầu đã bắt giữ Toàn theo lệnh truy nã.

Cựu Phó chánh án bị bắt sau cách ly 14 ngày theo lệnh truy nã
Ông Toàn tại Cơ quan Công an. Ảnh Báo Bảo vệ pháp luật

Trước đó, vào tháng 12/2014, một ngân hàng ở Hà Nội có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ ngân hàng các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước. Ngân hàng cũng gửi kèm các hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Quá trình điều tra xác định, Toàn đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng Giao dịch Chương Dương để vay 250 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng, mục đích: mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa, cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản.

Lý do Toàn được vay theo diện tín chấp vì thời điểm vay vốn, Toàn đang giữ chức vụ Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng. Số tiền trả nợ gốc và lãi vay hàng tháng hơn 9 triệu đồng, nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của Toàn. Phía ngân hàng đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Sau đó, Toàn đã trả nợ ngân hàng đến ngày 25/12/2014 rồi không trả nợ gốc và lãi nữa.

Ngân hàng đã nhiều lần yêu cầu bị cáo Toàn thanh toán trả nợ gốc, nợ lãi. Hàng tháng, ngân hàng đến cơ quan của Toàn làm việc và thông báo quá hạn nhưng Toàn không trả nợ mà còn bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Dư nợ của Toàn với ngân hàng tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 185 triệu đồng, cộng với nợ lãi quá hạn.

Quá trình bỏ trốn, ngày 6/4, Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Ngày 25/7/2016, TAND TP Hà Nội có quyết định kỷ luật đối với ông Toàn bằng hình thức buộc thôi việc, vì cựu Phó chánh án đã tự ý nghỉ việc trên 7 ngày làm việc trong một tháng và trên 20 ngày trong một năm.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo nhận thức được việc vay tiền của ngân hàng nhưng không trả được mà bỏ trốn khỏi nơi cư trú là vi phạm pháp luật.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm giảm cho cựu Phó chánh án còn 24 tháng tù. Trước đó, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-pho-chanh-an-bi-bat-sau-cach-ly-14-ngay-theo-lenh-truy-na-tintuc740193