Pháp luật

Cựu Giám đốc Phan Huy Anh Vũ nói về sức ép từ cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành

Được quyền trình bày, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai nói về sức ép khi cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành liên tục chất vấn về việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ông Vũ xin HĐXX cho mình được nhận sự khoan dung độ lượng.

Sáng nay (27/12), phiên toà xét xử vụ AIC tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư. Bào chữa cho cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, luật sư cho hay, hàng ngàn bệnh nhân đã có đơn xin giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai), luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, hành vi của ông Vũ không thoả mãn đặc trưng của tội nhận hối lộ. Sai phạm trong việc nhận tiền của bị cáo là sai phạm hành chính, hưởng lợi bất chính.

Luật sư Thiệp cho hay, trước khi diễn ra phiên toà, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh và Hội Y học tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi HĐXX đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Vũ. Ngoài ra, còn có hàng ngàn bệnh nhân, cán bộ y tế cũng có đơn xin giảm nhẹ tội cho ông Vũ.

“Các công văn này đã phác hoạ hình ảnh và con người bị cáo Vũ- một bác sỹ đã cống hiến hơn 30 năm cho ngành y tế, là Tiến sĩ y khoa đầu ngành, bác sỹ tâm huyết với nghề…”, lời bào chữa của luật sư.

Cựu Giám đốc Phan Huy Anh Vũ nói về sức ép từ cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành
Bị cáo Phan Huy Anh Vũ tại toà. Ảnh: TTXVN

Đồng bào chữa cho cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, luật sư Giang Hồng Thanh đưa ra quan điểm: Trong vụ án này, cáo buộc cho rằng, hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 152 tỷ đồng, trong đó có 148 tỷ đồng là thiệt hại của 16 gói thầu và 3,5 tỷ là thiệt hại là do hành vi ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh mức phạt tiến độ.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ có thiệt hại hay không? Theo phân tích của luật sư, ông Vũ không gây thiệt hại 3,5 tỷ đồng và kết luận định giá là không chính xác.

Cựu Giám đốc Phan Huy Anh Vũ nói về sức ép từ cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành - 1
Luật sư Giang Hồng Thanh. Ảnh: CTV

Đối với tội nhận hối lộ mà bị cáo Vũ bị cáo buộc, theo luật sư Giang Hồng Thanh, chưa đủ căn cứ buộc tội ông Vũ vì không đủ yếu tố cấu thành tội, do thiếu điều kiện về mặt chủ quan.

Việc đưa tiền cho bị cáo Vũ chỉ có bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ Công ty AIC) và bị cáo Phan Huy Anh Vũ. Đến nay, bị cáo Hà đã bỏ trốn, không có lời khai. Trong khi đó ông Vũ không có lời khai thể hiện việc bị cáo thỏa thuận với Công ty AIC để làm trái quy định để được nhận lợi ích từ Công AIC. 

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ và các bị cáo Trần Đình Thành (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và  Hoàng Thị Thúy Nga (Phó TGĐ Công ty AIC) đều khai không có trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc, thống nhất về việc ông Vũ phải làm sai để được hưởng lợi ích từ AIC.

Thậm chí, bị cáo Phan Minh Trí (cựu Trưởng phòng Hành chính quản trị Bệnh viện Đồng Nai) còn khai, bác sỹ Vũ nhiều lần nhắc bị cáo tuyệt đối không được đòi hỏi hay gây khó khăn gì cho Công ty AIC, vì đây là công ty thân thiết với lãnh đạo. 

Luật sư cho rằng, trên thực tế, ông Vũ chỉ được nhận tiền “cảm ơn” vào 4 tháng sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Được quyền trình bày, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai nói về sức ép khi cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành liên tục chất vấn về việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ông Vũ xin HĐXX cho mình được nhận sự khoan dung độ lượng.

Ông Vũ nghẹn ngào: “Bị cáo 20 năm bị bệnh tiểu đường, đã mổ mắt, đang suy thận, hàng ngày phải tiêm để duy trì sự sống... Bị cáo có nhận phán quyết như thế nào cũng cảm thấy tâm phục, khẩu phục, không bị oan ức”.

Luật sư đề nghị cân nhắc nguyện vọng của Công ty AIC

Bào chữa cho bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC), luật sư Chu Thị Trang Vân cho hay, bị cáo Nga còn bị khởi tố, điều tra trong 3 vụ án khác. 

Liên quan đến vụ AIC, luật sư cho rằng, do một số bị cáo bỏ trốn nên ảnh hưởng đến việc thu thập và đánh giá chứng cứ, mọi gánh nặng đều đổ lên bị cáo Nga. 

Việc VKS đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với bà Nga là “phạm tội có tổ chức” là chưa chính xác vì chưa thể làm rõ việc có hay không chuyện bị cáo Nga bàn bạc với các lãnh đạo khác của Công ty AIC khi mà họ đã bỏ trốn, chưa lấy được lời khai…

Về trách nhiệm dân sự, luật sư cho rằng bà Nga chỉ là người làm công ăn lương, việc đại diện VKS đề nghị bị cáo phải chịu khắc phục 1/3 số tiền thiệt hại là chưa xác đáng. Luật sư  đề nghị HĐXX cân nhắc đến nguyện vọng muốn đền bù toàn bộ thiệt hại của Công ty AIC, để giải phóng trách nhiệm đền bù thiệt hại cho bà Nga.

Theo T.Nhung (VietNamNet) 
https://vietnamnet.vn/cuu-giam-doc-phan-huy-anh-vu-noi-ve-suc-ep-tu-cuu-bi-thu-tran-dinh-thanh-2094689.html