Pháp luật

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình lại vắng mặt tại tòa vụ 8 người chạy thận tử vong

Ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong.

Sáng nay 15-5, tại TAND TP Hòa Bình đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Ba bị cáo hầu tòa trong vụ việc gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình; và Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình lại vắng mặt tại tòa vụ 8 người chạy thận tử vong
Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) đến tòa sáng nay 15-5 - Ảnh: Minh Chiến

Đáng chú ý, trong phiên tòa sáng nay 15-5, ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình, tiếp tục vắng mặt trong phiên xử theo triệu tập của tòa án. Trong phiên tòa ngày 7-5, ông Dương cũng vắng mặt, thời điểm đó xuất hiện thông tin ông Dương đang ở nước ngoài.

Ông Dương là người đứng đầu BVĐK tỉnh Hòa Bình thời điểm xảy ra tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong. Ông Dương là Giám đốc, đồng thời là người ký toàn bộ hợp đồng lắp đặt thiết bị vật tư y tế, giám sát và nghiệm thu.

Từ sáng sớm ngày 15-5, gia đình các nạn nhân trong vụ tai biến y khoa đã đến TAND TP Hòa Bình để làm thủ tục dự phiên xét xử. Nhiều gia đình mang theo di ảnh người thân với mong muốn phiên tòa được xử công khai, minh bạch, đúng người đúng tội và sớm giải quyết vấn đề đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình lại vắng mặt tại tòa vụ 8 người chạy thận tử vong - 1
Gia đình mang di ảnh các nạn nhân đến dự phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Minh Chiến

Khác với phiên tòa bị hoãn lần trước, hôm nay, luật sư của 3 bị cáo, luật sư của gia đình các nạn nhân đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần này, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương có 4 luật sư bào chữa. Trước đó, các luật sư bào chữa đều nêu quan điểm truy tố bác sĩ Lương tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là thiếu cơ sở.

Theo cáo trạng, BS Lương là người phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO. Sáng 29-5-2017, bác sĩ Lương nghe báo cáo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho 18 bệnh nhân mà không kiểm tra, xác minh lại thông tin, không báo cáo trưởng khoa.

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của BS Hoàng Công Lương. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển đơn BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Trước đó, vào ngày 29-5-2017, sự kiện đau lòng xảy ra tại Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khi hàng loạt bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Trước đó, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đã sử dụng hóa chất axít clohydric và axít flohydric để sục rửa. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho BV để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Hàm lượng Florua quá cao là nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, 10 người phải điều trị tích cực nhiều ngày sau đó.

Sau sự cố này, tháng 8-2017, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã cách chức ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK Hòa Bình, vì để xảy ra tai biến trong chạy thận.

Theo Minh Chiến (Nld.com.vn) 
Loading...