Pháp luật

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Bình Dương chuyển hai khu đất 'vàng' về tay con rể như thế nào?

Cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bình Dương Nguyễn Văn Minh đã cố ý tạo điều kiện cho hai công ty “sân sau” nhận chuyển nhượng vốn góp. Sau đó, bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới hợp thức các thủ tục pháp lý, để góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty Tân Thành, cố tình loại trừ khu đất 145 ha mà không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát của Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

8h sáng nay (16/8), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và đồng phạm. 

Trước đó, chiều muộn 15/8, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bình Dương) về những sai phạm trong chuyển nhượng hai khu đất “vàng”43 ha và 145 ha ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Từ năm 2010 đến tháng 9/2017, bị cáo Minh là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bình Dương. Tháng 11/2017, bị cáo Minh là Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Thành. Tháng 3/2019, bị cáo Minh là Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Vượng.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, với cương vị là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bình Dương, sau khi được giao khu đất, bị cáo Minh đã nghĩ đến việc biến đất thành sân golf, trường đua,... nhằm liên doanh, chuyển nhượng cho đối tác. Lúc đó, khu liên hợp này chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Các dự án cũng chưa được phê duyệt hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Bình Dương chuyển hai khu đất “vàng” về tay con rể như thế nào? -0
Bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Binh Dương) tại phiên toà.

Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, bị cáo Minh đã sắp xếp để cho Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển (do bị cáo Nguyễn Thục Anh, con gái bị cáo Minh là Chủ tịch HĐQT) tham gia liên danh thực hiện dự án.

Tại khu đất 43ha, bị cáo Minh đã chỉ đạo chuyển nhượng trái pháp luật khu đất và 30% vốn góp của Tổng Công ty Bình Dương tại Công ty Tân Phú sang công ty tư nhân do bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Minh, chồng bị cáo Nguyễn Thục Anh) nắm quyền điều hành. Hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Minh gây thất thoát của Nhà nước gần 985 tỷ đồng.

Còn tại khu đất 145 ha, bị cáo Minh đã cố ý tạo điều kiện cho hai công ty “sân sau” là Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển nhận chuyển nhượng vốn góp. Sau đó, bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới hợp thức các thủ tục pháp lý để góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty Tân Thành, cố tình loại trừ khu đất 145 ha mà không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Hành vi vi phạm pháp luật này gây thất thoát của Nhà nước hơn 4.000 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Bình Dương chuyển hai khu đất “vàng” về tay con rể như thế nào? -0
Khu đất "vàng" 43ha đã bị chuyển nhượng trái pháp luật.

Trả lời HĐXX về những sai phạm trong việc chuyển nhượng hai khu đất “vàng” 43ha và 145ha, bị cáo Minh cho rằng, Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển có góp vốn theo hợp đồng liên doanh cùng Tổng Công ty Bình Dương. Do đó, bị cáo nghĩ phải xử lý có tình nghĩa nên giữ nguyên đơn giá.

Theo lời khai của bị cáo Minh, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bị cáo đã xin chủ trương từ Tỉnh ủy Bình Dương.

Bị cáo Minh lý giải: “Những việc làm của bị cáo mà cơ quan tố tụng xác định sai phạm xuất phát từ cái nhìn của một doanh nhân. Bởi cáo nghĩ, mình làm kinh doanh nên thấy việc nào khả quan và có lãi thì thực hiện”.

Bị cáo Minh cho rằng, đứng về góc độ kinh doanh thì bị cáo đã làm đúng. Vì khi Tổng Công ty Bình Dương nhận khu đất từ UBND tỉnh Bình Dương với đơn giá 51.000 đồng/m2, sau đó Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng cho công ty liên doanh do con rể bị cáo là Nguyễn Dại Dương điều hành với giá 570.000 đồng/m2, tức là đã lãi hơn 10 lần...

Khi chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo Minh khai báo rõ quy trình Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng hai khu đất 43ha và 145ha thì bị cáo Minh lấy lý do vụ việc xảy ra đã lâu, nay bị cáo tuổi cao nên không nhớ.

Theo Nguyễn Hưng (CAND Online)
https://cand.com.vn/ban-tin-113/cuu-chu-tich-tong-cong-ty-binh-duong-chuyen-hai-khu-dat-vang-ve-tay-con-re-nhu-the-nao--i664145/