Pháp luật

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa, bộ trưởng bảo 'cậu ký đi'

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone - khai trước tòa rằng đã nhận 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son tổng cộng 700.000 USD.

Chiều 16/12, bị cáo Lê Nam Trà đã trả lời xét hỏi của HĐXX TAND TP Hà Nội về các nội dung vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có nhận thức rằng nội dung Quyết định 236 là sai không, bị cáo Lê Nam Trà thừa nhận sai, đồng thời giải thích rằng đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và Bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp, nên lúc đó MobiFone "hiểu rằng dự án đúng luật nên Bộ mới quyết định thực hiện".

HĐXX hỏi: "Trong trường hợp Quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỉ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?"

"Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua", bị cáo Trà đáp.

Bị cáo Trà còn cho biết thêm, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, bị cáo có ăn trưa với ông Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi?".

Bị cáo Trà báo cáo với ông Son là để Tổng giám đốc Cao Duy Hải ký nhưng ông Son nói với bị cáo là "cậu ký đi".

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa, bộ trưởng bảo 'cậu ký đi'
Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: TTXVN.

Cựu chủ tịch HĐTV MobiFone cho biết khi ông đang giữ chức tổng giám đốc, MobiFone đã có định hướng mua một hãng truyền hình kỹ thuật số, sau đó gặp bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì được ông này gợi ý là "anh Vũ đang có ý định bán AVG".

Thời điểm bắt đầu triển khai dự án, bị cáo Trà được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐTV MobiFone, bị cáo Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, công việc cụ thể do ông Hải điều hành.

Bị cáo Trà cũng khẳng định quyết định cuối cùng về đầu tư dự án và giá mua AVG thuộc về Bộ Thông tin và truyền thông.

Cũng khai báo tại toà, bị cáo Lê Nam Trà cho biết sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, trước và sau tết âm lịch năm 2016 đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Cụ thể, trước có nhận của Vũ 500.000 USD, sau tết là 2 triệu USD.

Sau tết hơn một tháng, Phạm Nhật Vũ gọi điện nói muốn đến nhà vì có chút hoa quả ngon biếu. Sau đó, có người đến nhà bê hai thùng carton. Đến tối khuya bị cáo mở túi đồ ra thì thấy có tiền trong đó.

"Hôm sau tôi gọi cho Vũ nói sao nhiều thế? Vũ cười, nói "em biếu anh"" - bị cáo Trà khai và cho biết số tiền trong hai thùng carton là 2 triệu USD.

Chủ tọa tiếp tục truy: "Số tiền 2,5 triệu USD lớn như vậy, bị cáo nhận thức đây là tiền gì?"

Bị cáo Trà khai mình là người ký hợp đồng, có thể là người thực hiện dự án và có thể là vẫn giữ 5% cổ phần, AVG muốn phát triển kinh doanh thuận lợi nên muốn quan hệ tốt.

"Bị cáo nhận thức đây có phải khoản tiền hợp pháp không?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Trà trả lời, theo quy định của Đảng cũng như quy định của Luật Cán bộ, công chức, việc này là không đúng. Bản thân bị cáo đã không cương quyết hoàn trả số tiền này.

Theo ông Trà, sau khi được Vũ biếu quà, bị cáo sử dụng một số tiền vào việc cá nhân, còn 2 triệu USD đổi ra tiền đồng Việt Nam và để trong nhà. Ngoài ra, bị cáo có biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD vào dịp trước và Tết khi "báo cáo công việc đã làm".

Cũng theo bị cáo Trà, theo nhận thức của bị cáo, số tiền Vũ biếu bị cáo là do bị cáo là người ký hợp đồng thực hiện dự án. "Theo bị cáo, không phải tiền hợp pháp vì theo quy định của Đảng, cán bộ công chức là không đúng. Bản thân không cương quyết mạnh dạn. Sau khi bị khởi tố tội đầu tiên thì bản thân chủ động khai báo, hợp tác, hoàn trả toàn bộ số tiền"- ông Trà khai và cho biết trong quá trình thực hiện dự án không thoả thuận hay đòi hỏi gì và rất bất ngờ khi Vũ biếu quà.

"Khi chủ động tự thú khai báo thì bị cáo có hỏi điều tra viên rằng nếu tôi khai nhận số tiền như thế thì sẽ như thế nào? Điều tra viên cho xem Bộ luật Hình sự và biết là khung án cao. Nhưng tôi nhận thức phải khai báo thành khẩn để đỡ áp lực và suy nghĩ nặng nề" - bị cáo Lê Nam Trà khai và mong HXĐX xem xét thêm bối cảnh, hoàn cảnh, thời điểm thực hiện dự án để lượng hình với bị cáo.

HP (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-chu-tich-mobifone-le-nam-tra-luc-an-trua-bo-truong-bao-cau-ky-di-tintuc658937