Pháp luật

Cựu cầu thủ V-League lừa đảo hàng loạt quý bà bị đưa ra xét xử

Đường dây lửa đảo của người ngoại quốc có sự tham gia của cầu thủ nhập tịch từng đá V-League. Nhóm này lừa của 2 "quý bà" hơn 1,6 tỉ đồng.

Sáng nay ngày 16/1, HĐXX Toà án nhân dân TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (SN 1983, người Cameroon, quốc tịch Việt Nam), Ifeanyi Matthew Anthony (SN 1990, quốc tịch Nigeria) và Monthe De Fouda Paul Martial (SN 1989, quốc tịch Cameroon) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Cựu cầu thủ V-League lừa đảo hàng loạt quý bà bị đưa ra xét xử
Các bị cáo tại toà

Trong đó, bị cáo Nguyễn Hằng Tcheuko Minh là cầu thủ nhập tịch từng khoác áo các đội bóng Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai thi đấu tại giải V-League.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, Ifeanyi Matthew Anthony và Monthe De Fouda Paul Martial là những người gốc châu Phi đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên quen biết nhau. Tháng 12/2017, thông qua một người tên Papa (chưa rõ họ tên cụ thể), Anthony biết được có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người phụ nữ qua mạng xã hội Facebook.

Nhóm này kết bạn với nhiều quý bà, rồi nhờ những phụ nữ này giữ giùm hàng triệu USD với lý do đang ở những nơi chính trị không ổn định. Các bị cáo hứa hẹn, sau khi sang Việt Nam sinh sống sẽ nhận lại số tiền đã gửi và trả công cho những người phụ nữ này 10% số tiền giữ hộ.

Được biết, do Nguyễn Hằng Tcheuko Minh biết tiếng Việt nên được 2 đối tượng Papa và Anthony rủ cùng tham gia. Để thuận lợi cho việc giao nhận tiền của bị hại, Minh đã nhờ bạn mở 2 tài khoản tên Đinh Thị Phương Dung và Ngô Thị Hoàng Lan để giao dịch.

Cựu cầu thủ V-League lừa đảo hàng loạt quý bà bị đưa ra xét xử - 1
Nguyễn Hằng Tcheuko Minh khi bị bắt

Từ tháng 12/2017 đến ngày 6/4/2018, Minh cùng đồng phạm đã thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của hai bị hại ở tỉnh Phú Yên và TP Cần Thơ với số tiền 1,616.843.000 đồng.

Vụ thứ nhất, Minh nhận thông tin của những người trong nhóm lừa đảo đóng giả làm nhân viên giao hàng để điện thoại cho bà T.H (ngụ tỉnh Phú Yên) chuyển tiền nhận quà của người tên Alex Tophen gửi từ Afghanistan. Đúng nội dung trao đổi với người bạn mà bà H. quen qua Facebook nhờ giữ giùm 2,5 triệu USD nên bà H. đống ý chuyển tiền cho Minh để đóng phí hải quan. Tổng cộng, bà H. đã 7 lần nộp tiền vào tài khoản mà Minh đã đưa với tổng số tiền 528 triệu đồng. Sau đó, Minh cắt liên lạc với bà H.

Vào tháng 3/2018, Anthony nhận thông tin từ Papa nội dung Emmanuel Denis là quân nhân Hoa Kỳ kết bạn qua Facebook với bà N.T.H.T (ngụ Cần Thơ) và nhờ bà T. giữ giùm số tiền lớn để khi về hưu sẽ qua Viêt Nam sinh sống. Anthony chuyển thông tin cho Minh đóng giả làm nhân viên giao hàng điện thoại yêu cầu bà T. nộp tiền để nhận quà từ Emmanuel Denis. Ngày 22/3/2018, Minh gọi cho bà T. xưng tên là Smith là nhân viên công ty ký gửi hàng hóa quốc tế, yêu cầu bà T. đóng phí hải quan để nhận một thùng hàng do Emmanuel Denis gửi từ Mỹ về. Bà T. tin là thật nên chuyển vào tài khoản do Minh cung cấp 3 lần với tổng số tiền hơn 356 triệu đồng. Để bà T. chuyển nhiều hơn, Minh và Anthony đưa ra lý do phải nộp tiền để mua hóa chất rửa tiền và sẽ rửa tiền cho bà T. xem nhưng cả 2 không biết cách làm. Martial nghe được nội dung nói chuyện của Anthony và Minh, Martial nói có thể rửa tiền được và tham gia cùng Minh và Anthony, số tiền nhận được của bà T. chia Martial phân nửa.

Minh gọi bà T. gặp Martial tại một khách sạn tại TP HCM. Martial đóng vai là ngoại giao mang tiền từ nước ngoài về và chuẩn bị một va li tiền giả gồm những tờ giấy trắng cắt thành nhiều tờ kích thước tương đương tờ tiền mệnh giá 50 USD, 100 USD và 100 Euro, đóng lại thành nhiều xấp, trong đó có vài tờ là tiền thật được phủ lên một lớp chất trắng.

Khi bà T. đến gặp Martial, Martial đã lấy lọ hóa chất và 2 tờ giấy trắng trong va li. Martial quét hóa chất lên tờ giấy trắng thì 2 tờ giấy nổi lên giống tờ 100 USD. Sau đó, Martial dùng nước rửa 2 tờ 100 USD rồi đưa bà T. kiểm tra. Bà T. sờ và thấy đây là USD Mỹ nên rất tin tưởng. Martial nói số tiền trong va li muốn sử dụng được phải mua hóa chất rửa với giá 100.000 USD. Do không đủ tiền nên bà T. thỏa thuận sẽ đưa trước 25.000 USD. Ngày 31/3/2018, bà T. đã đưa cho Martial 25.000 USD như đã thỏa thuận. Sau khi nhận tiền, Minh nói với bà T. do chính sách mua hóa chất rửa tiền đã thay đổi nên phải có ít nhất 50.000 USD mới mua được, yêu cầu bà T. phải đưa thêm tiền. Do không còn tiền nên bà T. xin chia làm nhiều lần giao tiền. Nghi ngờ mình bị lừa nên bà T. trình báo công an. Ngày 6/4/2018, khi Minh và Martial nhận tiền từ bà T. tại một siêu thị ở Cần Thơ thì bị bắt quả tang.

Trước đó, ngày 6/8/2019, HĐXX- TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tại Tòa lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để trả hồ sơ điều tra bổ sung.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-cau-thu-v-league-lua-dao-hang-loat-quy-ba-bi-dua-ra-xet-xu-tintuc662990
Loading...