Pháp luật

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần đầu tiết lộ về vấn đề sức khỏe trong thời gian bị tạm giam

Trong phần tự bào chữa cho mình trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chia sẻ rất nhiều điều, trong đó có tình hình sức khỏe của ông trong quá trình bị tạm giam.

Trước tòa, ông Tuấn cho biết, thời điểm xảy ra thương vụ, ông mới chuyển sang Bộ, lĩnh vực quản lý Nhà nước từ đầu năm 2014 nên tất cả kinh nghiệm còn rất mới mẻ. Những sai phạm của bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước là rất đáng tiếc, nằm ngoài mong muốn.

Ông Tuấn mong HĐXX, VKS xem xét thêm cho các tình tiết khi làm Bộ trưởng đã yêu cầu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ hồ sơ tốt nhất cho cơ quan điều tra.

Cũng theo lời ông Tuấn, bị cáo chính là người động viên Phạm Nhật Vũ để hủy bỏ hợp đồng và làm thế nào để thu hồi tiền về cho nhà nước một cách tốt nhất, khắc phục hậu quả tối đa.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần đầu tiết lộ về vấn đề sức khỏe trong thời gian bị tạm giam
Ông Trương Minh Tuấn cảm thấy xấu hổ với tội nhận hối lộ. Ảnh: TL

"Vụ án đã khắc phục hậu quả vật chất triệt để, rất mong HĐXX xem xét bởi việc trừng phạt cần thiết để răn đe nhưng bên cạnh còn có tính giáo dục. Cái lớn hơn nữa, trong các vụ án kinh tế mục đích lớn hơn là thu hồi tối đa tài sản cho nhà nước. Đây là vụ án hi hữu từ trước đến nay thu hồi tài sản cho nhà nước và các chi phí phát sinh nên mong tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ cho tôi và các bị cáo khác", bị cáo Tuấn kiến nghị. Bản thân bị cáo rất xấu hổ với tội danh nhận hối lộ.

Theo lời ông Tuấn, tha thứ cho ông cũng là khuyến khích các bị cáo trong vụ án khác khai ra hành vi phạm tội, vì với tội nhận hối lộ, nếu các bên không thành khẩn sẽ gây khó cho cơ quan điều tra.

"Tôi nhớ sau thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, Nelson Mandela lập ra Ủy ban sự thật và hòa giải. Những người công bố sự thật đều được ân xá, vì vậy những góc cạnh của chế độ phân biệt chủng tộc được phơi bày ra hết. Vì vậy tôi mong hội đồng xét xử xem xét (giảm án – PV) để phơi bày sự thật vì tội hối lộ rất khó chứng minh", bị cáo Tuấn lập luận.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên bị cáo Trương Minh Tuấn chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân trong quá trình bị tạm giam. Ông gửi lời cảm ơn đến trại tạm giam T16 – Bộ Công an vì nếu không được cấp cứu kịp thời, thì có lẽ bị cáo không thể đứng tại tòa tự bào chữa ngày hôm nay.

Theo Xuân Thắng – Thanh Sơn (Giadinh.net.vn)
http://giadinh.net.vn/phap-luat/cuu-bo-truong-truong-minh-tuan-lan-dau-tiet-lo-ve-van-de-suc-khoe-trong-thoi-gian-bi-tam-giam-20191221162115827.htm