Pháp luật

Công an thông tin vụ bắt Giám đốc và kế toán CDC liên quan Việt Á

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã cho biết thêm một số thông tin liên quan đến việc bắt Giám đốc và Trưởng phòng Tài chính Kế toán thuộc CDC Hà Nội do liên quan đến Công ty Việt Á.

Chiều 1-7, tại cuộc họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức, phóng viên đặt câu hỏi về tiến độ điều tra vụ án liên quan đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Công an thông tin vụ bắt Giám đốc và kế toán CDC liên quan Việt Á
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết liên quan đến Công ty Việt Á, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 3 vụ án, gồm một vụ liên quan CDC Hà Nội, một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, 1 vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Về vụ án tại CDC Hà Nội, theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội, và bà Lê Thị Bích Tuyến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, đã nhận 1,1 tỉ đồng của Công ty Việt Á. 2 bị can này đưa các thông số kỹ thuật giúp cho Công ty Việt Á trúng thầu 2 dự án cung cấp kit test, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỉ đồng.

"Ngày 10-6-2022, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Quang Việt và Lê Thị Bích Tuyến về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại bộ Luật Hình sự. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, chúng tôi sẽ thông tin đến cơ quan báo chí sau khi có kết luận điều tra" - ông Tùng nói.

Công an thông tin vụ bắt Giám đốc và kế toán CDC liên quan Việt Á - 1
Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội - người đã bị bắt liên quan đến Công ty Việt Á

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 10-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội", đồng thời ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (SN 1973, Giám đốc CDC Hà Nội) và Kế toán trưởng CDC Hà Nội. Hành vi phạm tội của ông Việt xảy ra tại thời điểm ông này là Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội.

Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2020, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Sau khi được trúng thầu, Công ty Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị. Điều này dẫn đến việc Công ty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định tại CDC Hà Nội, khoảng tháng 12-2020, do dịch bệnh bùng phát, kit xét nghiệm Covid-19 khan hiếm, để đảm bảo đủ số lượng kit phục vụ phòng chống dịch, dựa trên quá trình sử dụng thực tế thấy bộ sản phẩm của Công ty Việt Á có nhiều ưu điểm, không có việc bàn bạc với Công ty Việt Á về việc giúp Công ty Việt Á được trúng thầu. Tuy nhiên, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Theo B.H.Thanh (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/phap-luat/cong-an-thong-tin-vu-bat-giam-doc-va-ke-toan-cdc-lien-quan-viet-a-20220701162909862.htm