Pháp luật

Công an Đắk Lắk xin lỗi người bị bắt oan hơn 30 năm trước

Người đàn ông bị công an Đắk Lắk bắt oan hơn 30 năm trước được tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương.

Sáng 25/1, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu (78 tuổi, ngụ phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) về việc vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự xảy ra năm 1985 dẫn đến oan sai.

Theo đại tá Nguyễn Thế Lực, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 14/11/1985, Phòng An ninh kinh tế - văn hóa của đơn vị đã bắt giữ ông Sáu để làm rõ hành vi buôn bán hàng trái phép.

"Cơ quan bắt khẩn cấp, tạm giữ để tiến hành điều tra, làm cơ sở cho việc ra hoặc không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Sáu. Lúc đó, ông Sáu chưa bị khởi tố bị can và được cơ quan chức năng thả tự do", vị này nói.

Công an Đắk Lắk xin lỗi người bị bắt oan hơn 30 năm trước
Đại tá Nguyễn Thế Lực, Phó giám đốc Công an Đắk Lắk, xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu. Ảnh: Minh Quý.

Theo đại tá Lực, trong quá trình giải quyết đơn của ông Sáu, cơ quan chức năng phát hiện những vi phạm của ông Bùi Văn Nhị (nguyên trưởng phòng, trực tiếp chỉ đạo vụ án) và ông Bùi Văn Cường (nguyên cán bộ chủ trì lệnh bắt, khám xét).

Các cán bộ này sử dụng tùy tiện và sai biểu mẫu tố tụng hình sự trong hoạt động điều tra; khi thay đổi biện pháp ngăn chặn phải sử dụng quyết định trả tự do lại sử dụng lệnh tạm tha, dẫn đến sai sót trong hoạt động điều tra, ảnh hưởng về mặt tinh thần đối với ông Sáu. Bên cạnh đó, việc tạm giữ ông Sáu cũng trái quy định, tạm giữ quá 7 ngày.

"Sau khi ông Sáu được tạm tha, Phòng An ninh kinh tế - văn hóa không tiếp tục điều tra làm rõ để kết luận và giải quyết dứt điểm vụ việc làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người này", đại tá Lực nói.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, đại tá Nguyễn Thế Lực thay mặt Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi công khai đối với ông Sáu.

Theo đại tá Lực, Công an tỉnh cam kết thực hiện đúng và đầy đủ việc thỏa thuận bồi thường vật chất, tinh thần cho ông Sáu theo đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Lâm Sáu đã chấp nhận lời xin lỗi, cảm ơn Công an tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan báo chí đã đồng hành trong quá trình kêu oan của mình.

Công an Đắk Lắk xin lỗi người bị bắt oan hơn 30 năm trước - 1
Ông Vùi Văn Nhị (trái, nguyên Trưởng phòng An ninh kinh tế - văn hóa) trực tiếp chỉ đạo vụ án) bắt tay xin lỗi ông Sáu. Ảnh: Minh Quý.

Theo nội dung vụ việc, ngày 14/11/1985, Phòng An ninh kinh tế - văn hóa (Công an tỉnh Đắk Lắk) khám xét nhà ông Sáu phát hiện “65 ml đựng dầu cam (đã hư)” nên thực hiện bắt người này.

Sau 9 ngày bị bắt giam, ông Sáu được thả tự do. Khi được thả, ông Sáu chỉ có “Lệnh tạm tha” của công an tỉnh mà không có bất kỳ giấy tờ, văn bản nào khác chứng minh ông là người vô tội.

Do đó, hơn 30 năm qua ông Sáu vẫn mang thân phận bị can nên đã khiếu nại yêu cầu Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can để làm cơ sở bồi thường thiệt hại cho mình.

Sau đó, Công an tỉnh Đắk Lắk thừa nhận đơn vị đã vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự xảy ra năm 1985 dẫn đến oan sai.

Theo Tây Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...