Pháp luật

Chủ vườn nhập viện khi bị trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ

Theo chủ vườn, kẻ trộm đột nhập trong thời gian ngắn lại biết chọn những cây lan có giá trị cao nên nghi ngờ có người quen tiếp tay.

Chiều ngày 13/2, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng xác nhận trên địa bàn đã xảy ra một vụ trộm phong lan đột biến có giá trị lớn và vụ trộm phong lan đột biến này đang được công an địa phương, xác minh, điều tra làm rõ.

Chủ vườn nhập viện khi bị trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ
Toàn bộ hơn 100 giò lan đột biến nhà anh Lâm bị trộm lấy đi để lại chậu.

Trước đó, ngày 9/2, khu nhà trồng phong lan của anh Nguyễn Bảo Lâm (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) bị kẻ trộm đột nhập. Cho dù được gia cố cẩn thận, khu vườn lan quý vẫn bị bẻ khoá và lấy trộm hơn 150 giò phong lan đột biến trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Nghe thông tin vườn lan giá trị của mình bị kẻ trộm đột nhập lấy đi, anh Lâm sốc nặng phải nhập viện điều trị. Được biết, toàn bộ số phong lan đột biến bị mất được anh Lâm sưu tầm trong hơn 2 năm qua.

Chủ vườn nhập viện khi bị trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ - 1
Kẻ gian đã cắt khuy khóa và đột nhập vào nhà trồng phong lan đột biến lấy đi hơn 150 giò phong lan đột biến các loại. Ảnh: Dân Việt
Chủ vườn nhập viện khi bị trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ - 2
Anh Lâm sốc nặng, nhập viện điều trị sau khi vườn lan của gia đình bị trộm. Ảnh: Thanh Niên

"Vụ việc xảy ra vào ngày 9/2/2020, khi đó tôi đang đi giao dịch lan ở Đồng Nai có nhờ người anh trai ở trông coi vườn lan. Khi đang trên đường về thì nhận được thông tin" - anh Lâm kể.

"Những loại cây lan phi điệp (giả hạc) đột biến có giá trị như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Giả Hạc Ma Bó, Gái Nhảy, Long Điền... đều bị kẻ trộm lấy đi... Có giò lan trị giá 1 tỷ đồng cũng bị chúng lấy đi mất. Riêng khu vực trồng lan bình thường thì kẻ trộm lại không đoái hoài tới." Anh Lâm cho rằng kẻ trộm phải là người am hiểu về các dòng lan thì mới lựa chọn lấy đi những giò lan đột biến quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

Cũng theo lời kể của anh Lâm, kẻ trộm nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình, cũng nhằm đúng lúc anh vắng nhà mới ra tay: "Tôi nghi ngờ kẻ trộm là người quen, thường xuyên ra vào khu vườn nhà mình nên mới nắm được thông tin."

Hiện cơ quan chức năng địa phương đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra người đã trộm số phong lan đột biến trên.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chu-vuon-nhap-vien-khi-bi-trom-gian-phong-lan-dot-bien-hon-4-ty-tintuc666457
Loading...