Pháp luật

Chủ tiệm vàng trốn truy nã trong vai người mua ve chai

Lần theo dấu vết chủ tiệm vàng Phan Văn Chí qua nhiều tỉnh thành, cảnh sát phát hiện kẻ trốn truy nã sống trong nhà trọ xập xệ, hành nghề thu mua phế liệu.
Lần theo dấu vết chủ tiệm vàng Phan Văn Chí qua nhiều tỉnh thành, cảnh sát phát hiện kẻ trốn truy nã sống trong nhà trọ xập xệ, hành nghề thu mua phế liệu.

Theo hồ sơ, từ năm 2006 đến 2010, Chí vay tiền vàng trị giá hơn 2 tỷ đồng của nhiều người dân xã Bình Mỹ, Bình Chương, huyện Bình Sơn và trả lãi cao. Thủa ấy, chủ tiệm vàng không chỉ là thầu lô đề lớn mà còn nổi tiếng về việc vung tiền ăn chơi.

Đầu năm 2011, do kinh doanh thua lỗ cùng với việc nhiều người đồng loạt trúng số đề, Chí lâm cảnh nợ nần. Không còn đường xoay sở, ông ta gom tiền vàng vay của người dân, bỏ trốn. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lập chuyên án, phát lệnh truy nã toàn quốc Chí về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chí tại cơ quan điều tra hồi tháng 10/2014. Ảnh: T.S.

Mỗi khi thu thập được thông tin ít ỏi về Chí, các trinh sát trong tổ chuyên án lại lần theo dấu vết. Họ ròng rã đến TP HCM, Kiên Giang, Tây Ninh... nhưng bất thành.

Điều tra nhân thân, cảnh sát biết ông này có hai anh trai đang lập nghiệp tại Đăk Lăk. Cậu con trai của ông ta cũng đang học ngành y tại đây. Cuộc truy tìm được đẩy ngược lên Tây Nguyên.

Lần theo manh mối, nhiều trinh sát đóng giả người đi bán bút bi, bỏ mối cho cửa hàng tạp hóa, thương lái về các buôn làng thu mua cà phê... để tìm tung tích Chí. Đến giữa tháng 10/2014, cảnh sát xác định gã đang ở trọ trong con hẻm sâu hun hút ở Buôn CurKap (xã Hòa Thắng, TP Buôn Mê Thuột).

So với hình ảnh trong tàng thư, lúc này Chí rất khác. Tránh bị lộ, các trinh sát không ập vào bắt Chí ngay. Họ chia ra mật phục trong rẫy cà phê ở Buôn Curkap, nơi ông ta qua lại hàng ngày để theo dõi.

"Phát hiện vài người lạ mặc quần đùi, áo thun, đi dép lê ẩn núp trong rẫy cà phê, công an xã ập đến mời về trụ sở. Họ nghi là kẻ gian. Nhưng khi chúng tôi rút thẻ ngành, trao đổi ngắn, các anh ấy vui vẻ phối hợp", đại úy Mỹ kể.

Cũng lần đó, trinh sát phải cắt cử, đưa người từ quê Quảng Ngãi vào Đăk Lăk ngồi trong ôtô, cách nơi mật phục 100 m để nhận diện Chí. Khi xác định người đàn ông dáng vẻ lam lũ chính là kẻ bị truy nã, họ mới bắt giữ Chí.

Bị đưa về đồn công an, Chí ủ rũ khai nhận, trong đêm giữa tháng 6/2011 đã gom tiền vàng, chạy xe tay ga từ xã Bình Mỹ xuống thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn) bán rồi đón xe đò vào TP HCM. "Tôi trốn nhiều nơi, tìm việc làm, bán số vàng mang theo gửi về quê trả bớt nợ nần nên tài sản cạn dần. Trong cơn túng quẫn, tôi lên Đăk Lăk thuê nhà trọ, đi thu mua phế liệu", Chí nói.

Trong thời gian lẩn trốn ở Tây Nguyên, chưa bao giờ Chí đến thăm, gặp mặt người thân. Mỗi lần nhà anh trai ở TP Buôn Mê Thuột có đám tiệc hay giỗ, hàng chục chủ nợ đón xe đò từ Quảng Ngãi vào, bao vây khiến ông ta không dám xuất hiện.

Để trốn công an, từ sáng sớm người đàn ông này rời nhà trọ, chạy xe vào sâu các bản làng để thu mua phế liệu đến chiều tối mới về nhà. "Tháng 4/2014, tôi va quẹt với ôtô, gãy tay nhưng phải bấm bụng bồi thường cho chủ xe 20 triệu đồng cho qua chuyện", Chí nói.

Chủ tiệm vàng trốn truy nã kể, lúc nhớ con, ông ta tìm đến cây xăng gần trường con. Chí cứ lặng lẽ đứng ở một góc nhìn con cho đến khi bóng nó khuất hẳn. "Hàng tháng tôi vẫn gửi tiền cho con qua ngân hàng nên nó không biết tôi trốn truy nã", Chí cho biết.
 
Theo T.Tín (VnExpress.net)
Loading...

Loading...