Pháp luật

Chủ tịch xã từng phải bỏ mũ khi gặp đàn em trùm ma túy vác 2 khẩu súng AK

Do sự manh động của các đối tượng nên khi gặp đàn em của Tuân vác 2 khẩu súng AK, ông Chìa đã phải bỏ mũ bảo hiểm để hắn không nghĩ là người lạ mà nổ súng.
Chủ tịch xã từng phải bỏ mũ khi gặp đàn em trùm ma túy vác 2 khẩu súng AK
Nguồn ảnh: VOV-CAND

Đến tối 30/6, Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường và san phẳng sào huyệt của hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ).

Được biết, xã Lóng Luông có khoảng 1000 hộ dân, bản Tà Dê chỉ có khoảng hơn 100 hộ nhưng lại là nơi trú ẩn của nhiều đối tượng bị truy nã và rất nhiều con nghiện.

Khu vực này được trùm ma túy trốn truy nã Nguyễn Thanh Tuân chọn làm "đại bản doanh" và luôn khiến người dân bản Tà Dê khiếp sợ vì những tiếng súng nổ xảy ra thường xuyên.

Mới đây nhất trên trang Vietnamnet, Chủ tịch xã Lóng Luông, ông Tếnh A Chìa kể lại sự manh động của trùm ma túy và đàn em rằng: "Một lần mình đi xe máy qua Tà Dê, đến đỉnh dốc thì gặp đàn em của Tuân vác hẳn 2 khẩu súng AK. Mình phải dừng lại, bỏ mũ bảo hiểm ra rồi quay lại cười với nó, hỏi: Anh đi đâu đấy?

Người kia bảo: Đi bắn chim thôi. Mình phải bỏ mũ, rồi nói chuyện với nó để nó biết mình, không nó tưởng người lạ, nó sẵn sàng nã đạn thì rất nguy hiểm" – ông Chìa nói.

Cũng trên trang này cho hay, năm 2017 là thời điểm Tuân và đám đàn em hoạt động lộng hành nhất. Bọn chúng vác súng AK đi lại nghênh ngang trong bản. Thậm chí có lần Tuân mang theo cả súng đến dự lễ đặt tên con của một gia đình.

Không dám mặc quần áo ông an đi vào bản

Trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân bị truy nã nên trốn về bản Tà Dê từ khoảng 5 năm trước. Tuân gần như không ra ngoài, không giao lưu, nhất cử nhất động đều có đàn em với súng ống tua tủa đi kèm. Gần như cán bộ xã chưa bao giờ nhìn thấy mặt Tuân. Trong nhà lúc nào cũng có 5-7 đối tượng cộm cán tụ tập và được Tuân thuê làm nhiệm vụ bảo vệ.

Chủ tịch xã từng phải bỏ mũ khi gặp đàn em trùm ma túy vác 2 khẩu súng AK - 1
Lực lượng được tăng cường tại các ngả đường vào bản Tà Dê. (Ảnh: VOV)

Chính vì nhiều lần ký văn bản yêu cầu 2 trùm ma túy ra đầu thú nên ông Chìa bị bọn chúng đe dọa bằng cách gửi tin nhắn, gọi điện qua điện thoại.

"Nhắc đến tên trùm ma túy này, bà con ai cũng sợ hãi. Năm 2016, Tuân ngồi trên ôtô đi trong bản và bắn chết 3 con lợn của bà con, còn gà thì nhiều lần lắm. Có mấy cây cổ thụ người dân giữ từ bao năm nay cũng bị đối tượng này cùng đàn em chặt phá mang về mà bà con không dám nói gì", ông Chìa kể với phóng viên báo Tuổi trẻ.

Cũng trong năm 2016, khi đoàn công tác của Công an huyện vào Tà Dê đã bị nhóm của Tuân bắn thủng lốp xe, buộc lòng đoàn phải rút khỏi bản sớm hơn dự kiến.

Chủ tịch xã từng phải bỏ mũ khi gặp đàn em trùm ma túy vác 2 khẩu súng AK - 2
Ông Sùng A Thào - Trưởng CA xã Lóng Luông (Ảnh: ANTĐ)

Trên báo Đất Việt cho hay, ông Sùng A Thào, người đã có 27 năm là trưởng công an xã ở Lóng Luông cho biết, mặc dù là cán bộ, nhưng khi đi vào trong bản, ông không dám mặc bộ quần áo công an xã, chỉ dám mặc đồ thường, bởi nếu dẫn người lạ và mặc đồ công an, ngay lập tức, sẽ có tiếng súng nổ.

Khi có việc đi qua nhà Tuân, người dân không dám dừng lại hoặc ngó nghiêng bởi tay chân của trùm ma túy có thể cầm súng truy đuổi bất cứ lúc nào.

Ông Thào kể thêm trên báo này rằng đã có lần chính những người đồng bào của ông dùng súng bắn vào ông và những cán bộ công an khác, nhưng may mà chuyến đó tất cả chạy thoát được.

Sau khi "đại bản doanh" của hai tên trùm bị xóa sổ, bà con xã Lóng Luông nói chung và bản Tà Dê nói riêng cho biết họ rất vui mừng.

Theo Nguyễn Song (Soha/Thời Đại)