Pháp luật

Chống đối cảnh sát để 'câu view', cựu đại uý Lê Chí Thành lĩnh 2 năm tù

Bị cáo Thành đưa ra những yêu cầu không hợp lý, tranh cãi kéo dài, có hành vi chống đối với tổ công tác thuộc Đội CSGT Rạch Chiếc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện công vụ và an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 14/1, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại thôn 1, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận; ngụ tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ, quy định tại Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Lê Chí Thành lãnh 2 năm tù giam về tội chống người thi hành công vụ ảnh 1
Bị cáo Lê Chí Thành

Theo cáo trạng, ngày 20/3/2021, Thành lái ôtô vi phạm giao thông nên bị tổ tuần tra đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc dừng xe, kiểm tra. Cụ thể, bị cáo Thành không chấp hành hiệu lệnh biển báo hiệu giao thông, điều khiển xe ôtô lưu thông vào làn đường có biển báo hiệu dành riêng cho xe 2, 3 bánh và ưu tiên cho xe buýt.

Quá trình kiểm tra, Thành xuất trình giấy phép lái xe, đăng kiểm bản photo và hợp đồng thuê xe viết tay. Cảnh sát yêu cầu xuất trình CMND nhưng Thành không thực hiện. Bị cáo Thành còn đưa ra những yêu cầu không hợp lý, tranh cãi kéo dài với tổ công tác thuộc Đội CSGT Rạch Chiếc.

Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm đối với Thành về các lỗi: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu; không xuất trình giấy tờ tuỳ thân khi được yêu cầu; không có giấy đăng ký xe, nên quyết định tạm giữ ôtô.

Lúc này, Thành ngồi trước đầu xe ôtô biển số 51H-108.21 không cho tổ công tác đưa xe vi phạm về nơi tạm giữ, nhằm cản trở tổ công tác đang làm nhiệm vụ thực hiện chuyên đề về tốc độ và các lỗi vi phạm khác về trật tự an toàn giao thông.

Vụ việc kéo dài đến hơn 4 tiếng đồng hồ, đến 15h cùng ngày, tổ công tác mới nâng được xe vi phạm lên xe chuyên dụng. Trong lúc đang nâng xe thì Thành trèo lên xe cẩu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện công vụ tuần tra kiểm soát, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Chống đối cảnh sát để 'câu view', cựu đại uý Lê Chí Thành lĩnh 2 năm tù - 1
Lê Chí Thành bị bắt giữ.

Lê Chí Thành bị Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 4/2021.

Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng bị cáo đang thực hiện quyền giám sát. HĐXX không chấp nhận lời bào chữa của bị cáo và cho rằng, giám sát phải đúng quy định của pháp luật.

Lê Chí Thành từng làm việc trong ngành công an, mang quân hàm đại úy. Trước khi bị bắt, bị cáo Lê Chí Thành là một Youtuber, đã từng nhiều lần thực hiện hành vi cản trở lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ, tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc đưa thông tin sai sự thật về hoạt động công vụ, sau đó phát tán lên mạng xã hội, mục đích là thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến an ninh trật tự.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chong-doi-canh-sat-de-cau-view-cuu-dai-uy-le-chi-thanh-linh-2-nam-tu-tintuc805552