Pháp luật

Chia tay không đòi được 'quà', thanh niên phóng hỏa đốt nhà người cũ

Thời gian yêu nhau, Út nhiều lần cho người tình mượn tiền. Sau khi chia tay, Út đòi nợ nhưng người tình không trả nên mua xăng về cất giấu, nửa đêm mang xăng đổ vào nhà “người cũ” qua khe cửa và phóng hỏa.

21 năm tù là tổng mức án mà bị cáo Trần Văn Út, SN 1985, ngụ quận Ô Môn, TP.Cần Thơ buộc phải chấp hành vì đã gây ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 4 người suýt bỏ mạng và làm nhiều tài sản bị hư hỏng.

Hội đồng xét xử TAND TP.Cần Thơ cho rằng, hành vi của Út là nghiêm trọng, có thể làm chết nhiều người, làm chết người dưới 16 tuổi và làm hư hỏng nhiều tài sản. Do đó, HĐXX nhận định cần tuyên bị cáo Út mức án nghiêm khắc để răn đe.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Văn Út có quan hệ tình cảm yêu đương với một người phụ nữ tên H.. Chị H. sống gần nhà Út, đã có gia đình riêng nhưng vẫn lén chồng hẹn hò với Út từ năm 2016.

Trong thời gian yêu nhau, Út nhiều lần cho chị H. mượn số tiền 12,5 triệu đồng và chị H. chưa trả. Đến năm 2017, chị H. tiếp tục mượn tiền nhưng Út không cho nên giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến chia tay.

Chia tay không đòi được 'quà', thanh niên phóng hỏa đốt nhà người cũ
Bị cáo Út hầu tòa sau gần 7 tháng gây án.

Sau chia tay, Út nhiều lần gặp trực tiếp và cả nhắn tin yêu cầu chị H. trả nợ nhưng không được. Đến ngày 20/2, Út tiếp tục gọi điện thoại cho chị H. để đòi tiền nhưng chị H. không trả. Út nhắn tin đe dọa: “Mày không trả tiền cho tao thì tao giết mày” nhưng chị H. vẫn không có ý định trả nợ.

Bực tức, Út nảy sinh ý định sẽ đốt nhà chị H. để trả thù. Tối 21/2, Út mang can nhựa mua 8,6 lít xăng về giấu tại bụi tre gần nhà. Mục đích của Út là dùng số xăng này đổ vào nhà chị H. rồi châm lửa đốt.

Đến 00h ngày 22/2, biết cả nhà chị H. đã ngủ say, Út mang theo xăng, dây thép và nhiều dụng cụ khác đến nhà chị H. (cách nhà Út khoảng 30 mét). Út dùng một cây bulong bằng kim loại gài chốt cửa nhà trước của chị H.T.T.X. (sát vách nhà H.) vì Út biết giữa nhà chị X. và H. có cửa thông nhau.

Đồng thời ,Út lấy bùn đắp bờ bao vòng trước cửa nhà chị H. nhằm không cho xăng chảy tràn ra ngoài. Xong đâu đó, Út lấy miếng vải quấn vào đoạn dây kẽm làm cây mồi lửa, rồi châm lửa ném xuống chỗ đã đổ xăng. Thấy lửa cháy lớn Út mới bỏ đi.

Lúc này, chồng chị H. là anh H.D.T nằm ngủ ở phòng khách phát hiện lửa cháy nên chạy vào kêu chị H. và 2 con (15 tuổi và 13 tuổi) chạy qua nhà hàng xóm, kêu chị X. mở cửa thoát ra ngoài nhưng cửa bị Út chốt ở ngoài.

Chồng chị H. mở cửa nhà sau, thoát được ra ngoài, rồi mở cửa nhà hàng xóm giải cứu những người còn lại an toàn và nhờ mọi người dập lửa. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, nhưng khiến anh T. bị bỏng nặng, tỉ lệ thương tích theo giám định là 24%. Tài sản trong nhà chị H. bị cháy hư hỏng, thiệt hại ước tính khoảng trên 26 triệu đồng.

Sau khi gây án, Út bỏ trốn, nhưng biết không thể trốn tội, đã chủ động đến Công an quận Ô Môn, TP.Cần Thơ đầu thú vào chiều 22/2. Tại cơ quan điều tra, Út thừa nhận đã gây ra vụ hỏa hoạn. Cơ quan điều tra sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Út để điều tra về các tội Giết người và Hủy hoại tài sản.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chia-tay-khong-doi-duoc-qua-thanh-nien-phong-hoa-dot-nha-nguoi-cu-tintuc704440