Pháp luật

Chân dung nghi phạm phóng hỏa làm 5 người chết ở TP.HCM

Phước ở sát vách gia đình nạn nhân. Hàng xóm nhận xét nghi phạm sống khép kín, ít giao tiếp với người xung quanh.

Ngày 23/1, Công an quận 9, TP.HCM tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Phước (38 tuổi) để điều tra về hành vi phóng hỏa làm 5 người tử vong trong căn nhà ở đường Đỗ Xuân Hợp.

Khi biết Phước là nghi phạm gây ra vụ cháy, người dân trong con hẻm 567 đều bất ngờ. Không ai nghĩ kẻ phóng hỏa lại là hàng xóm sát vách với nạn nhân.

"Cử chỉ, bộ dạng hoàn toàn bình thường"

"Không thể tin nổi, anh ta là hàng xóm cách chỉ một vách tường với gia đình nạn nhân. Họ sống cạnh nhau cả 30 năm nay rồi, thậm chí còn chẳng xích mích với nhau", một người dân sinh sống cùng con hẻm nói.

Theo người dân nơi đây, khi vụ cháy xảy ra rạng sáng 21/1, họ thấy Phước cũng có mặt tại hiện trường. Sau đó người đàn ông này lên xe máy bỏ đi. Nghi can lúc này mặc quần ngắn, áo phông và đi giày.

Chân dung nghi phạm phóng hỏa làm 5 người chết ở TP.HCM

Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước. Ảnh: Công an cung cấp 

Một tiếng sau khi đám cháy được dập tắt, Phước quay trở lại. "Anh ta còn nói chuyện với các hàng xóm xung quanh, hỏi mọi người nên để xe ở đâu. Cử chỉ, bộ dạng hoàn toàn bình thường, không có vẻ gì là lo lắng", hàng xóm kể.

Theo những người ở con hẻm này, Phước sống cùng ba mẹ. Người đàn ông này chưa có vợ con, không nghề nghiệp ổn định. Hàng xóm nhận xét Phước sống khép kín, ít giao tiếp với người xung quanh.

Chiều 22/1, khi hàng chục cảnh sát đến nhà để đưa Phước đi, bà con ở hẻm 567 đường Đỗ Xuân Hợp mới biết anh ta là kẻ gây ra vụ cháy làm 5 mẹ con bà Lê Thị Huệ (70 tuổi) chết thảm.

Phóng hỏa vì không mua được nhà

Trao đổi với Zing.vn, anh Huyền (người thân nạn nhân) cho biết gia đình cũng bất ngờ khi biết kẻ gây ra hỏa hoạn là hàng xóm sát vách.

Gần 30 năm trước, gia đình bà Huệ mua lại căn nhà này từ ba mẹ Phước. Thời điểm đó, 2 bên đều vui vẻ, chung sống hòa thuận với nhau.

Chân dung nghi phạm phóng hỏa làm 5 người chết ở TP.HCM - 1

Anh Huyền (người thân nạn nhân) kể về việc Phước từng hỏi mua nhà. Ảnh: Quang Anh. 

Vài tháng gần đây, Phước đề nghị gia đình anh Huyền bán trả lại căn nhà này với giá 50 triệu đồng. Không còn nơi nào khác để ở nên họ không chấp thuận.

"Hai căn nhà cùng chung một lối dẫn vào. Muốn vào tới nhà tôi thì buộc phải đi qua nhà họ nên họ muốn mua lại để rộng rãi, khép kín hơn. Từ khi không mua được nhà, Phước thường gây khó dễ nhưng không ai nghĩ anh ta lại dám làm chuyện tày trời này", anh Huyền kể.

Theo lời khai, rạng sáng 21/1, Phước đốt nùi giẻ tẩm xăng rồi ném qua chỗ có 4 chiếc xe máy của gia đình bà Huệ. Nghi can nói mục đích chỉ là hù dọa nhưng không ngờ lửa cháy lớn như vậy.

Sau khi gây án, Phước vẫn sinh hoạt bình thường để chứng tỏ không liên quan vụ cháy.

Chân dung nghi phạm phóng hỏa làm 5 người chết ở TP.HCM - 2

4 chiếc xe máy trước cửa bốc cháy chắn lối thoát của các nạn nhân. Ảnh: Báo Công an TP.HCM. 

Một ngày sau khi sự việc xảy ra, trinh sát tình nghi Phước có liên quan. Sau khi củng cố chứng cứ, chiều 2/1, cảnh sát đến nhà bắt giữ Phước.

Bình tĩnh về trụ sở công an, người đàn ông này quanh co, chối tội. Trước nhiều bằng chứng mà cảnh sát đưa ra, đến 22h cùng ngày, Phước thừa nhận việc phóng hỏa đốt nhà hàng xóm.

5 nạn nhân tử vong gồm bà Lê Thị Huệ, Lê Hoàng Thanh (40 tuổi, con bà Huệ), Lê Hoàng Tâm (37 tuổi, con bà Huệ) và Trần Mỹ Tuyền (30 tuổi, vợ anh Thanh), Lê Thị Tuyết Mai (44 tuổi, con bà Huệ).

Theo Quang Anh (Tri Thức Trực Tuyến)

https://news.zing.vn/chan-dung-nghi-pham-phong-hoa-lam-5-nguoi-chet-o-tphcm-post1039112.html
Loading...