Pháp luật

Chân dung kẻ môi giới mua bán thận vừa bị bắt ở Hà Nội

Nguyễn Đức Thắng (Ứng Hòa, TP.Hà Nội) vừa bị Công an quận Long Biên (TP.Hà Nội) bắt giữ đầu tháng 11.2018 về hành vi môi giới mua bán thận người. Bị tạm giam, Thắng trả lời rành mạch những câu chuyện liên quan đến mình, nhưng nhắc đến gia đình, Thẳng ứa nước mắt và nghẹn ngào.

“Em nhớ nhà”

Ngày 13.12, trao đổi với Dân Việt, đại diện Đội Hình sự, Công an quận Long Biên cho biết, cơ quan này đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Thắng vào ngày 4.12.2018, do liên quan tới việc môi giới, mua bán thận người.

Quá trình theo dõi đối tượng, 11 giờ ngày 4.12.2018, phát hiện thông tin Thắng về tại địa chỉ 63/66, Ban chuyên án đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra. Kết quả phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 3 thanh đao của Thắng.

Công an quận Long Biên đã bắt giữ Thắng và 8 người liên quan gồm: Lê Thị Hồng (SN 1994, Tuyên Quang); Bùi Đình Hải (SN 1993, Nghệ An); Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, Thanh Hóa); Trương Ngọc Thiên (SN 1993, Lào Cai); Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, Lào Cai); Lý Thị Kym Châu (SN 1988, Cần Thơ); Trần Minh Tuấn (SN 1990, Quảng Trị); Vũ Quang Thắng (SN 1996, Thanh Hóa).

Chân dung kẻ môi giới mua bán thận vừa bị bắt ở Hà Nội
Bị bắt tạm giam, Thắng nói nhớ nhà, mới bị bắt nên không quen.

Ghi nhận của PV, Thắng hiện đang được tạm giam tại Công an quận Long Biên để phục vụ việc điều tra vụ án. Trong câu chuyện với PV, nam thanh niên 29 tuổi này trả lời rành mạch những vấn đề liên quan đến vụ án do hắn là người môi giới.

Tuy nhiên, khi nhắc đến vợ con, nhắc đến gia đình, Thắng nghẹn lại. “Em nhớ nhà” là cụm từ được Thắng nói trong nước mắt. Kể về nguồn cơn dẫn tới bản thân phải vướng vào vòng lao lý hôm nay, Thắng lí nhí, câu chuyện bắt đầu từ việc nợ nần của bản thân.

“Em bán thận vì khoản nợ nhiều quá, người ta không cho mình thời gian, chẳng ai giúp đỡ, hai vợ chồng cùng bán thận để trả hết nợ nần. Nhưng cũng chỉ đủ trả nợ ngoài xã hội, gia đình vẫn còn khoản nợ tại ngân hàng. Việc bán thận, hai vợ chồng đã bàn bạc” – Thắng nói.

Chân dung kẻ môi giới mua bán thận vừa bị bắt ở Hà Nội - 1
3 thanh đao này Thắng nói mua với giá 650 nghìn đồng/thanh.

Theo lời đối tượng này, đầu năm 2018 Thắng đến Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức để hiến tạng. Sau khi hiến tạng xong thì đến lượt vợ của Thắng. Tổng số tiền cả hai vợ chồng hiến thận, theo lời kể của nam thanh niên 29 tuổi, được khoảng hơn 500 triệu đồng, số tiền này được dành để trả cho những khoản nợ mang tên của vợ.

Sau khi hiến thận, Thắng chạy grab, tuy nhiên sức khỏe của một người chỉ còn một quả thận không cho phép thanh niên này lao động nặng nhọc, tần suất nhiều.

“Giả hết tiền, tôi lang thang ở Hà Nội, không dám về nhà mà ở nhờ mỗi người một tí, bạn bè, cũng được khoảng hơn 2 năm. Tiền không có” – Nguyễn Đức Thắng nói.

Bước ngoặt cuộc đời

Về việc môi giới mua bán thận người, theo Thắng, sự việc bắt đầu từ khi anh ta đi khám lại máu sau khi đã bán thận. “Thấy một số người đăng ký hiến, tôi lân la nói chuyện, biết được một người đang có nhu cầu hiến một bên thận, nên đã nhận lời giúp” – Thắng nói.

Chân dung kẻ môi giới mua bán thận vừa bị bắt ở Hà Nội - 2
Khẩu súng này được cơ quan công an thu giữ tại nhà trọ của Thắng.

Lần thực hiện môi giới trót lọt, về sau đó, Thắng tiếp tục thực hiện môi giới cho nhiều người khác. Kể về việc thuê nhà nuôi ăn ở cho người chờ hiến thận, Thắng bộc bạch, khoản chi phí thuê nhà ở ngõ 66 Ngọc Lâm (Long Biên) cũng tốn khoảng 10 đến 12 triệu.

Thắng nói đã tìm hiểu và biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật ngay từ đầu, nhưng với trường hợp của gã, áp lực quá lớn khiến bản thân lâm vào đường cùng.

Ngày 4.12, Thắng bị bắt tại căn nhà 63/66 Ngọc Lâm cùng 8 người khác.

Trao đổi với PV, đại diện Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên chia sẻ, do hành tung của Thắng rất bí ẩn, nên lực lượng chức năng đã phải theo dõi, tìm hiểu đường dây này khá lâu: “Khó khăn là không biết tên tuổi, địa chỉ đối tượng ở đâu, các trinh sát phải theo dõi ở bệnh viện 103 và viện bỏng tương đối lâu. Đối tượng Thắng di chuyển rất nhiều nơi, mãi sau trinh sát phát hiện đối tượng thuê nhà ở Long Biên”.

Theo vị đại diện này, Thắng đã môi giới thành công khoảng 15, 16 ca môi giới mua bán thận người.

Hiện Công an quận Long Biên đang tiến hành củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Theo PV (Dân Việt)


>> Điều tra: Giao ước ngầm trong 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội
>> Chủ 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội qua lời kể cay đắng của vợ
>> Bắt đối tượng nuôi 8 người để chuẩn bị bán thận