Pháp luật

Cận cảnh đại bản doanh của 'tập đoàn' chuyên giả danh ngân hàng để lừa đảo

Bất ngờ kiểm tra căn nhà ở quận Tân Phú (TP HCM), Công an phát hiện hơn 80 người ngồi bên trong gọi điện dẫn dụ khách hàng vay lãi suất 0%.

Ngày 28/9, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP HCM vừa triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, lúc 13h30 ngày 26/9, lực lượng chức năng kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú phát hiện tại đây có 82 đối tượng đang làm việc trên nhiều máy móc thiết bị liên lạc viễn thông. Cụ thể, tầng trệt có 17 đối tượng ngồi làm việc, tầng 1 có 16 đối tượng, tầng 2 có 30 đối tượng, tầng 3 có 19 đối tượng.

Bên trong nơi các đối tượng ngồi gọi điện thoại lừa đảo.

Tại căn nhà này, công an thu giữ nhiều tang vật như: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền,…

Theo điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã xác định đường dây này do Nguyễn Hoàng Thạch (SN 1993, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu. Ngoài ra, 2 đối tượng là Trần Văn Quân (SN 1999, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) và Hoàng Anh Tuấn (SN 1995, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) có vai trò giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của Nguyễn Hồng Thạch.

Nguyễn Hoàng Thạch thời điểm bị bắt giữ.

Làm việc với công an, các đối tượng trên cho biết được Thạch thuê để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những nhân viên Thạch thuê có nhiệm vụ như: liên lạc tư vấn dẫn dụ khách; tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.... Nhóm này được trả lương mỗi tháng từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng và được thưởng theo doanh số từ 100 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng trên mỗi đơn.

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các nhân viên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn rồi tung chiêu lừa tiền.

Nhóm lừa đảo do Thạch cầm đầu đã mạo danh nhân viên Ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Lấy lời khai của đối tượng Thạch

Khi khách hàng vay phải đóng phí bảo hiểm từ 1,7 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng TP Bank.

Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát gửi hợp đồng giả kèm theo 1 thẻ ngân hàng TP Bank giả cho khách rồi nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm đã kê khai ở trên. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện. Việc của Thạch là liên hệ bưu điện để lấy số tiền mặt trên rồi chiếm đoạt, sau đó cắt liên lạc với nạn nhân.

Bước đầu, nhóm Thạch khai thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Riêng ở TPHCM, nhóm khai lừa đảo hơn 600 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/can-canh-ai-ban-doanh-cua-tap-oan-chuyen-gia-danh-ngan-hang-e-lua-ao-a360207.html