Pháp luật

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa

Sau khi TAND quận 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cựu Phó viện trưởng VSKND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh rời tòa. Cả trăm người đã vây kín ông Linh, trong đó có cả cảnh sát.
Cảnh Nguyễn Hữu Linh chạy trốn ống kính phóng viên

Sau khi bị cáo Nguyễn Hữu Linh trốn trong nhà vệ sinh, các phóng viên được mời xuống phòng bên dưới lầu 1.

Phiên xét xử kín nên báo chí chỉ được vào khi tuyên án. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát, dân phòng được huy động chốt chặn hai đầu và phía trước cổng tòa án để đảm bảo an ninh.

Ông Linh rời tòa trong vòng vây phóng viên

Lúc 10h35, bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời tòa. Hàng chục phóng viên lập tức chạy đến ghi hình. Cựu viện phó được cảnh sát dẹp đường để lên ôtô.

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 1Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Lúc 10h, sau khi làm các thủ tục cần thiết, HĐXX cấp sơ thẩm quyết định trả hồ sơ vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái 8 tuổi trong thang máy ở TP.HCM để điều tra bổ sung, thời gian mở lại phiên xử chưa được ấn định.

Lúc này, nhiều phóng viên tập trung dưới chân cầu thang để chờ ông Linh bước xuống. Lần lượt đại diện VKSND, cơ quan giám định ra về nhưng cựu viên phó đến 10h15 vẫn chưa trở lại ôtô.

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 2
Trao đổi riêng với Zing.vn, chủ toạ Nguyễn Hải Nam cho biết HĐXX trả hổ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ 2 vấn đề. Đầu tiên là việc bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận 3 lần ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 nhưng không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô. Còn phần kết luận cáo trạng của VKSND quận 4 không mô tả hành vi khách quan của tội phạm.

Nội dung thứ 2 cần làm rõ là theo cơ quan giám định, ông Linh dùng tay trái di chuyển liên tục theo hướng đưa vào, đưa ra trước cơ thể bé gái nên rất có thể tay bị cáo đã chạm vào phần cơ thể phía trước của nạn nhân. Tuy nhiên, không có căn cứ để xác định rõ vị trí chạm. Do đó, tòa đề làm rõ việc ông Linh có dùng chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái hay không.

Cần 1 bản án nghiêm khắc để tránh tiền lệ xấu

Bà Sáu (ngụ quận 4, TP.HCM) mong muốn TAND quận 4 tuyên hình phạt thật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hữu Linh để răn đe những người khác, tránh những trường hợp tương tự có thể tái diễn.

“Việc làm của ông Nguyễn Hữu Linh là không thể chấp nhận được. Nếu không có hình phạt nghiêm khắc đối với ông Linh thì người dân không yên lòng. Cần phải có hình phạt thật nặng để răn đe, làm gương cho những kẻ khác”, bà Sáu nói.

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 3

Phía bị hại không tham dự phiên tòa

Lúc 8h20, các phóng viên vẫn ngồi tại phòng được bố trí ở lầu 1. Ngay chân cầu thang lối lên lầu 2 (nơi xét xử Nguyễn Hữu Linh), công an và bảo vệ đứng chặn. TAND thông báo đây là phiên xử kín và tuyên án công khai.

Vụ án được xét xử kín, chỉ có 3 thành viên HĐXX, bị cáo và luật sư bào chữa cùng đại diện cơ quan giám định. Phía bị hại sẽ không tham dự phiên tòa, không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi.

Người dân chung cư Galaxy 9 nói về phiên tòa xử Nguyễn Hữu Linh Sáng 25/6, TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Cư dân Galaxy 9 mong muốn ông Linh lĩnh bản án thích đáng.

 'Ông Linh có hành động vậy là nỗi bức xúc của toàn xã hội'

Trước phiên toà diễn ra, bà Lê Thị Hoà, người dân ở Galaxy nói: "Người cán bộ tất nhiên biết luật và không nên làm điều đó. Tôi muốn toà án xử để cho ông hiểu làm người phải có nhân cách thế nào. Tôi mong toà xử công bằng".

Còn ông Lê Xuân Lộc lên tiếng: "Vị thế của ông Linh có hành động như vậy là nỗi bức xúc của toàn xã hội. Xã hội cần lên tiếng để bảo vệ lớp trẻ. Hành động của ông Linh như vậy là phản giáo dục. Ý kiến của người dân chúng tôi mong pháp luật phải xử nghiêm để giữ kỷ cương phép nước".

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 4

Cảnh sát, dân phòng được huy động tới phiên xử Nguyễn Hữu Linh

Sau khi bị cáo Linh lẩn trốn trong nhà vệ sinh, các phóng viên được mời xuống phòng bên dưới lầu 1. Phiên xét xử kín nên mọi người chỉ được vào lúc tuyên án. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát, dân phòng được huy động chốt chặn hai đầu và phía trước cổng toà án.

Bị cáo Linh trốn trong nhà vệ sinh

Theo ghi nhận của chúng tôi, 6h30, phóng viên các báo đã tập trung rất đông ở trước cổng TAND quận 4.

Đúng 7h, ông Nguyễn Hữu Linh mặc sơ mi xanh xuất hiện tại tòa. Xe vừa dừng, ông Linh mở cửa, chạy vội lên cầu thang. Nhiều phóng viên đuổi theo nhưng bị cáo trốn trong nhà vệ sinh ở tầng 4.

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 5

Clip 58 giây phát tán trên mạng

Khi clip dài 58 giây bị phát tán trên mạng, chiều 3/4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện và khai nhận vào ngày 1/4, ông có đến căn hộ của con trai ở chung cư Galaxy để lưu trú. Tại đây, ông thừa nhận có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy.

Ngày 21/4, Công an quận 4 khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Linh.

Nguyễn Hữu Linh dùng tên giả Nguyễn Văn Hưng

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 1/4, bé Nga (đã đổi tên, 8 tuổi) từ căn hộ của gia đình đi xuống tầng trệt mua đồ cho mẹ. Sau khi mua xong, bé nhờ bảo vệ bấm thang máy lên tầng 10, lúc này ông Nguyễn Hữu Linh đi cùng lên tầng 11.

Khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh tiến lại nơi bé gái đứng, ba lần ôm và hôn lên má của cô bé. Đến lúc thang máy mở cửa, Linh buông Nga ra, bé gái chạy ra ngoài và bị cáo tiếp tục đi lên nhà.

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa - 6

Sau khi nghe con kể lại sự việc, ba bé gái xuống báo ban quản lý, trích xuất hình ảnh từ camera và mời ông Linh xuống làm việc. Ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong clip. Tuy nhiên, ông ta không khai tên thật Nguyễn Hữu Linh mà dùng tên giả Nguyễn Văn Hưng.

Qua làm việc, mẹ của Nga đồng ý bỏ qua vụ việc và ông Linh bay về Đà Nẵng vào chiều hôm sau.

Ông Linh đối mặt với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù

Sáng 25/6, TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) làm chủ tọa phiên tòa. Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho ông Linh.

Phía bị hại không tham gia phiên xử, không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi và không đề nghị bồi thường phần dân sự.

Hầu tòa sơ thẩm, ông Linh đối mặt với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo Nhóm PV (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...