Pháp luật

BVĐK tỉnh Hòa Bình: Bồi thường hay không đợi phán quyết của tòa

Được tất cả gia đình nạn nhân đồng loạt bảo vệ, BS Hoàng Công Lương lên tiếng

Các luật sư cho rằng, BVĐK tỉnh Hòa Bình phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân. Đại diện đơn vị này khẳng định, việc bồi thường ra sao đợi sự quyết định của TAND TP.Hòa Bình.

Trong buổi xét xử chiều 21.5, Hội đồng xét xử tập trung làm rõ trách nhiệm dân sự trong vụ án, trong đó, có vấn đề bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Ông Đỗ Đình Vận, đại diện BVĐK tỉnh Hòa Bình xác nhận, bị cáo Hoàng Công Lương và Nguyễn Văn Sơn là cán bộ của bệnh viện (BV). Khi sự cố xảy ra, các bị cáo đang thực hiện nhiệm vụ mà BV giao. Ông Vận cho biết, sự cố ngày 29.5 làm 9 người chết là ngoài ý muốn. Sau khi xảy ra sự cố, BV đã lấy quỹ của cơ quan để hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

BVĐK tỉnh Hòa Bình: Bồi thường hay không đợi phán quyết của tòa
Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đã kéo dài đến ngày thứ 6 mà mọi chuyện chưa ngã ngũ. 

Theo đó, BV hỗ trợ 20 triệu đồng/bệnh nhân tử vong và 2 triệu đồng/bệnh nhân cấp cứu. Về trách nhiệm dân sự, cụ thể là bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân, ông Vận cho biết: “BV thuộc Nhà nước, hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Gần 1 năm qua, BV đã cử đại diện làm việc với các gia đình nạn nhân về việc hỗ trợ, bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, do bất đồng quan điểm, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vì vậy, qua phiên tòa này, BV mong muốn mọi việc được sáng tỏ".

“Trong sự cố này, những cá nhân, tổ chức nào gây ra vụ việc thì phải chịu trách nhiệm. Còn BV sẽ tuân theo phán quyết của tòa”, ông Vận nói.

BVĐK tỉnh Hòa Bình: Bồi thường hay không đợi phán quyết của tòa - 1
Các bên vẫn chưa thống nhất về mức bồi thường cho gia đình các nạn nhân. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Hòa Bình, tính đến thời điểm hiện tại, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tự nguyện hỗ trợ số tiền ban đầu cho 8 nạn nhân tử vong là 20 triệu đồng/1 người, 2 triệu đồng/1 người đối với 10 bệnh nhân còn lại, tổng cộng là 180 triệu đồng. Ngoài ra, BV và Công ty Thiên Sơn còn nộp số tiền là 660 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả cho các nạn nhân, trong đó, Công ty Thiên Sơn nộp 370 triệu đồng. Tại tòa, đại diện Công ty Thiên Sơn cũng cho biết, số tiền 370 triệu đồng đã nộp vào BV là để hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Cụ thể, Công ty hỗ trợ 8 gia đình có nạn nhân tử vong, với số tiền 40 triệu đồng/nạn nhân tử vong; 5 triệu đồng/người còn điều trị.

Đại diện Công ty Thiên Sơn cũng cho biết, hiện mới có thêm 1 nạn nhân được xác định tử vong trong tai biến. Vì vậy, công ty chấp nhận hỗ trợ số tiền như những nạn nhân trước đó. Tuy nhiên, đại diện công ty này cũng khẳng định, đây là hỗ trợ, không phải bồi thường. Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, việc bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân là trách nhiệm của BV. Bởi bệnh nhân đến điều trị là tại BV, còn các y bác sĩ chỉ thực hiện nhiệm vụ mà BV giao. Do đó, các nhân viên y tế sẽ chịu trách nhiệm trước BV, còn BV phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Theo Thuần Việt (Dân Việt)
Loading...

Loading...