Pháp luật

Bốn phụ nữ bị lừa tiền khi nhận quà của bạn trai quen qua mạng

Kết bạn với người đàn ông nước ngoài, bốn phụ nữ ở Quảng Ninh bị lừa hơn 3 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đang điều tra bốn vụ án khác nhau về cùng thủ đoạn lừa gửi quà nhằm chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng của bốn phụ nữ trú tại thành phố Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Vân Đồn.

Đầu tháng 6, tài khoản tên James Jerry kết bạn với chị Mai (trú thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) qua mạng xã hội Facebook. Người này giới thiệu 48 tuổi, sống ở Anh và làm việc tại công ty dầu khí.

Một tháng sau, James Jerry nói muốn tặng Mai trang sức và 500.000 USD. Sau đó, một người tự xưng là nhân viên công ty vận chuyển gọi điện thoại cho Mai thông báo về món hàng gửi qua đường hàng không từ Anh, nếu muốn nhận phải nộp nhiều khoản phí. 

Mai đã ba lần chuyển hơn 500 triệu đồng vào nhiều tài khoản cho nhân viên trên. Tuy nhiên, sau đó, Mai không thể liên lạc với James Jerry, tài khoản này đã khóa.

Bốn phụ nữ bị lừa tiền khi nhận quà của bạn trai quen qua mạng
Nạn nhân đến công an trình báo sự việc. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chị Ngọc (trú huyện Vân Đồn) cũng trình báo Công an Quảng Ninh việc bị lừa hơn 700 triệu đồng. Vào tháng 8, chị quen người đàn ông xưng danh Jonhson Alexan Dre Chizitere qua Facebook. Ngày 10/9, Jonhson nói gửi quần áo, huy chương, vàng, đồng hồ về Việt Nam nhờ Ngọc giữ hộ và ngày 11/9 hàng sẽ về đến nơi.

Sáng hôm có một người đàn ông giới thiệu tên Đinh Lê Hoàng Khương gọi điện thoại cho Ngọc nói hàng đã chuyển về TP HCM, yêu cầu chuyển 17,5 triệu đồng để thanh toán tiền cước.

Sau khi gửi tiền, Khương nói kiểm tra hàng phát hiện có 1,5 triệu USD nhưng không khai báo nên phải nộp phạt 88 triệu đồng. Chị Ngọc hỏi Jonhson về việc này và chuyển số tiền trên cho Khương. Trong chiều hôm đó và sáng 12/9, Khương đưa ra nhiều lý do như hàng trốn thuế, đảm bảo vận chuyển an toàn, thanh toán tiền thuế và yêu cầu chị Ngọc tiếp tục chuyển tiền.

Sau khi nhận được ba lần với tổng số tiền 611 triệu đồng, trưa ngày 12/9 Khương tiếp tục yêu cầu chuyển thêm 600 triệu đồng để làm thủ tục thuế qua Hà Nội. Do chị Ngọc không còn tiền nên người này nói sẽ làm thủ tục giảm 50% thuế và bảo sớm nộp. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị Ngọc đến cơ quan công an trình báo.

Như hai nạn nhân trên, chị Lan (trú thành phố Cẩm Phả) và chị Tuyết (trú thị xã Quảng Yên) cũng trình báo bị lừa hơn 1,2 tỷ đồng.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Minh Cương (VnExpress.net)
Loading...