Pháp luật

'Bom' cỗ cưới và câu chuyện về sự vô cảm của cô dâu

Anh Vũ Thế Long, SN 1988, chủ nhà hàng Tâm Phúc bị "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới hôm 1-10, ở tổ 9, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, ngậm ngùi cho biết, đã nửa tháng trôi qua, gia đình anh vẫn chưa nhận được thông tin xử lý vụ việc từ cơ quan chức năng.

Cũng theo ông chủ này, kể từ ngày xảy ra sự việc chị Cà Thị U cũng không gặp gỡ, trao đổi gì với gia đình. "Nếu như gia đình "cô dâu" đền bù cho gia đình thì tốt, còn không thì cần phải xử lý theo quy định của pháp luật"- anh Long bày tỏ.

Tháng 9-2020, nhà hàng có giao kết hợp đồng bằng miệng với cô dâu Cà Thị U, SN 1996, trú tại bản Co Hói, xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đặt 150 mâm cỗ cưới; 1 triệu 350 nghìn đồng/mâm và cho biết, đám cưới sẽ tổ chức vào trưa 30-9. Tuy nhiên khi đến ngày, giờ, cỗ cưới được nhà hàng chuẩn bị xong thì không thấy cô dâu, chú rể cũng như khách mời đến dự. Đáng nói, như lời chủ quán, chị này từng chiếm đoạt của chủ nhà hàng 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía.

'Bom' cỗ cưới và câu chuyện về sự vô cảm của cô dâu
Ảnh tư liệu

Luận ra, đây là vụ việc hy hữu xảy ra trong giao dịch dân sự. Đặt hàng nhưng không lấy hàng xảy ra nhiều nhưng việc "bom" cỗ cưới thì có lẽ đây là câu chuyện lần đầu nghe. Theo Điều 119, Bộ luật Dân sự 2015, hình thức của giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do vậy, hợp đồng đặt cỗ cưới vẫn có giá trị pháp lý, hai bên phải thực hiện đúng các nghĩa vụ theo nội dung hợp đồng.

Nếu chủ nhà hàng và khách không thỏa thuận được về việc thanh toán tiền theo hợp đồng thì có quyền khởi kiện ra tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và buộc bên vi phạm phải có trách nhiệm. Với việc mua hàng (7 mâm cơm - trị giá 7 triệu đồng và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía) không trả tiền mà chiếm đoạt là dấu hiệu của hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản, tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đồng cảm với ông chủ nhà hàng, nhiều ý kiến lên án hành vi "bom" cỗ của chị U. Việc chị này có sai không và sai đến đâu, cơ quan chức năng sẽ làm rõ. Nhưng rõ ràng, việc "ăn quỵt" là không thể chấp nhận được, nhất là khi lại lấy đám cưới của mình ra để lừa gạt, lợi dụng lòng tin của chủ nhà hàng. "Vì tin tưởng và quen biết nên chủ nhà hàng đã thỏa thuận miệng, không lập hợp đồng và đặt cọc tiền làm cỗ cưới. Đây cũng là bài học cảnh báo trong việc giao kết hợp đồng dân sự phải tìm hiểu kỹ đối tác, lập văn bản và phải có biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng (đặt cọc) đối với giao dịch có giá trị lớn..."- một luật sư nêu.

Theo Hoa Đỗ (Pháp Luật & Xã Hội)

https://phapluatxahoi.vn/bom-co-cuoi-va-cau-chuyen-ve-su-vo-cam-cua-co-dau-213900.html
Loading...