Pháp luật

Bóc thêm một ổ nhóm cho tiếp viên karaoke vay lãi nặng, thế chấp clip 'nóng'

Khách có nhu cầu vay tiền sẽ được Tuyến giải thích các gói vay cũng như lãi suất, đồng thời hướng dẫn cách chụp ảnh khỏa thân để làm "tài sản thế chấp".

Từ việc triệt phá đường dây tín dụng đen cho các cô gái mại dâm vay lãi ngày, "bốc bát họ" cầm cố bằng video 'nóng' do Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy (cùng SN 1992, ở Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu, cơ quan công an phát hiện thêm một ổ nhóm cho hàng chục nạn nhân là nhân viên quán karaoke vay lãi với thủ đoạn tương tự.

Theo đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Bùi Ngọc Thủy (SN 1984, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) và Khương Thị Tuyến (SN 1992, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Tại cơ quan công an, Khương Thị Tuyến khai nhận, từ đầu tháng 8/2021, qua theo dõi mạng xã hội phát hiện thủ đoạn dùng ảnh “nóng” làm tài sản thế chấp để vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thông qua hình thức bốc bát họ hoặc vay lãi ngày.

Bóc thêm một ổ nhóm cho tiếp viên karaoke vay lãi nặng, thế chấp clip 'nóng'
Đối tượng Bùi Ngọc Thủy 

Tuyến biết Thủy làm nghề cho vay lãi nên đã đề nghị cùng hợp tác. Thủy đồng ý và đề nghị Tuyến đăng tải quảng cáo cho vay trên các trang mạng, trực tiếp nhận các thông tin, hình ảnh, video nhạy cảm của các khách vay tiền.

Khi có khách vay tiền, Tuyến hướng dẫn cho khách các gói vay, lãi suất, cách chụp ảnh khỏa thân. Sau đó, Tuyến trực tiếp thẩm định nhân thân người vay rồi báo lại cho Thủy, để Thủy quyết định có cho vay hay không. Mỗi hợp đồng thành công, Tuyến được Thủy trả 500.000 đồng.

Ngoài ra, Thủy còn thuê thêm đối tượng Nguyễn Huy Hiển làm công việc tìm kiếm khách vay và thu tiền với mức lương 5 triệu đồng/ tháng.

Cơ quan điều tra xác định, đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm của Thủy và Tuyến đã cho 50 nhân viên quán karaoke trên địa bàn thành phố và 35 khách khác vay lãi nặng với số tiền lên đến 1,8 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính 826 triệu đồng.

Trước đó, cách đây ít hôm, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy (cùng SN 1992, ở Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Riêng Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo điều tra, từ đầu tháng 5/2021, vợ chồng Vân Anh đã cho Nguyễn Thị N. (ở Nghệ An) bốc 7 "bát họ", tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất từ 10-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Mỗi ngày, N. phải trả lãi và gốc từ 150-200 nghìn đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần. Tổng số tiền lãi N. phải trả cho vợ chồng Vân Anh lên đến hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc.

Quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi, N. đã bị Vân Anh dùng ảnh, video clip nhạy cảm đe dọa đưa lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Sợ hãi, cô gái này tiếp tục vay lãi của đối tượng Bùi Ngọc Thủy để trả lãi cho vợ chồng Vân Anh.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ đầu tháng 2/2021, Thủy cho khách vay tiền dưới hình thức bốc "bát họ", cho vay tính lãi theo ngày từ 5-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Khi khách có nhu cầu vay tiền, Thủy yêu cầu khách gửi ảnh "nóng" để làm tư liệu khống chế, sử dụng để uy hiếp, yêu cầu khách trả lãi hoặc "đóng họ" đúng hẹn.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/boc-them-mot-o-nhom-cho-tiep-vien-karaoke-vay-lai-nang-the-chap-clip-nong-tintuc793668