Pháp luật

Bộ Công an xác minh hàng loạt dự án của Tân Hoàng Minh sau vụ 'tháo chạy' khỏi đất đấu giá Thủ Thiêm

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

Bộ Công an xác minh hàng loạt dự án của Tân Hoàng Minh sau vụ 'tháo chạy' khỏi đất đấu giá Thủ Thiêm

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các sở ngành trực thuộc, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến loạt 11 dự án do Tập đoàn Tân Hoàng Minh thực hiện tại địa phương này.

Các dự án gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D'. Le Roi Soleil Quảng An, Tây Hồ; D’. San Raffles Hàng Bài; Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt – D’. Jardin Royal...

Thời điểm hiện tại, thông tin về Tân Hoàng Minh đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận sau vụ 'tháo chạy' khỏi đất đấu giá Thủ Thiêm.

Trước đó, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận, Tập đoàn này có tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức, TP HCM) vào ngày 11/1.

Trong tâm thư, ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định, chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định đấu giá tài sản công của pháp luật.

Theo chuyên gia phân tích, việc đấu với "giá trên trời" sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, vì thị trường lấy tham chiếu về giá đất trúng đấu giá nâng giá hàng loạt tác động toàn bộ ngành bất động sản, ảnh hưởng đến nền kinh tế. Giá đất tăng quá cao không phù hợp với tốc độ phát triển của nền kinh tế, thu nhập của người dân, nhiều người sẽ không tiếp cận được nhà ở, giải phóng mặt bằng cho các dự án cũng khó hơn. Đây là những điều bất cập.

Doanh nghiệp đấu giá bỏ hợp đồng phải mất cọc là điều đương nhiên, số tiền bỏ cọc mấy trăm tỷ đồng không lớn với thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề này tác động rất lớn làm mất cân bằng về giá cả, nhiễu loạn thị trường khi đất các nơi đều lên giá.

Chính vì thế, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về lối đầu tư, làm ăn khuất tất của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, không chỉ riêng ở Thủ Thiêm.

Được biết, đến nay, một số sở, ngành của Hà Nội đã thực hiện cung cấp tài liệu về các dự án trên địa bàn thành phố của Tân Hoàng Minh cho cơ quan điều tra.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-cong-an-xac-minh-hang-loat-du-an-cua-tan-hoang-minh-sau-vu-thao-chay-khoi-dat-dau-gia-thu-thiem-tintuc805180