Pháp luật

Bình Phước họp báo vụ nhảy lầu sau khi bị phạt tù: Tòa khẳng định không xử oan ông Lương Hữu Phước

Bà Lê Hồng Hạnh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng tuyên phạt 3 năm tù đối với bị cáo Phước - người nhảy lầu tòa tự tử, là đúng pháp luật.

10h ngày 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước họp báo thông tin vụ bị cáo nhảy lầu chết ở sân tòa sau vài giờ bị tuyên án 3 năm tù. Tại buổi thông tin sự việc có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Tòa án tỉnh, Công an TP Đồng Xoài.

Bà Lê Hồng Hạnh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, đây là một vụ án vụ án phức tạp, bị cáo liên tục kêu oán nên những người làm pháp luật rất thận trọng. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã mời trực tiếp những người liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn để đối chiếu với tài liệu trong hồ sơ rồi mới ra phán quyết.

Bình Phước họp báo vụ nhảy lầu sau khi bị phạt tù: Tòa khẳng định không xử oan ông Lương Hữu Phước
Bà Phạm Thị Bích Thủy - chánh án TAND tỉnh Bình Phước thông tin sự việc. Ảnh: Phước Tuấn.

Về vấn đề Lâm Tươi - người tông xe ông Phước không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở nhưng chỉ xử phạt hành chính. Bà Hạnh cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

"Chúng tôi đã xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ. Ở tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất", bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe còn lại. "Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Nhưng lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn", bà Hạnh thông tin.

Theo Thẩm phán Lê Viết Hòa- thành viên HĐXX phúc thẩm, trong đơn kêu oan và bào chữa của luật sư cho rằng trên hiện trường có phanh xe. Tuy nhiên, ông nói, đoạn đường này là lồi lõm, đất đá nhiều, đoạn đường có chiều dốc 7 m.

Căn cứ vết cà ở hiện trường, lúc xảy ra tai nạn thì xe của bị cáo Phước đã nằm hoàn toàn ở phần đường của xe Lâm Tươi, không phát hiện xe đi ngược chiều. Trong khi đó, anh Quý không cho bị cáo chở về nhà để lấy mũ bảo hiểm, cả hai trong tình trạng uống bia rượu. Trong tình trạng đang giằng co, ông Phước không quan sát được xe phía trước là phù hợp.

Trước đó, chiều 29/5, ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi, ở TP Đồng Xoài, được phát hiện tử vong tại sân TAND tỉnh, sau vài giờ bị tuyên án 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo cáo trạng, chiều 15/1/2017, sau khi nhậu, ông Phước chở anh Trần Hữu Quý (36 tuổi) về nhà lấy mũ bảo hiểm để đi hát karaoke. Khi sang đường, ông Phước rẽ trái không bật xi nhan, lúc qua phần đường ngược lại thì bị xe máy do anh Lâm Tươi chở theo một thanh niên đâm phải.

Tai nạn làm anh Qúy tử vong sau hai ngày điều trị. Kết quả đo nồng độ cồn của ông Phước là 0,69 mg/l khí thở, sau đó bị khởi tố, được cho tại ngoại. 

Cơ quan điều tra cũng xác định, anh Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe và nồng độ cồn 0,57 mg/l khí thở. Anh này bị Công an Đồng Xoài xử phạt hành chính.

Tháng 3/2018, ông Phước bị TAND TP Đồng Xoài phạt 3 năm tù. TAND tỉnh Bình Phước sau đó tuyên hủy án sơ thẩm, yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại do "vi phạm tố tụng, thiếu sót nhiều chứng cứ quan trọng để buộc tội". 

Tháng 12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên sơ thẩm lần hai, tuyên bị cáo 3 năm tù. Không chấp nhận bản án, ông Phước kháng cáo kêu oan. 

Theo PV (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/toa-khang-dinh-khong-xu-oan-ong-luong-huu-phuoc-4107687.html
Loading...