Pháp luật

Bị phạt 13 năm tù vì cho mượn tài khoản ngân hàng

Vì hám lợi, Long lập tài khoản ngân hàng để giúp nhóm lừa đảo nhận tiền từ bị hại. Hành vi này khiến bị cáo phải nhận bản án nghiêm khắc từ pháp luật.

Ngày 24/9 vừa qua, TAND Hà Nội tuyên Lê Đăng Long (32 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Long cùng Trần Anh Tôn (30, quê Yên Bái) và 3 người khác thuê nhà sống chung ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Giữa năm 2017, Tôn được 2 thanh niên quê Thái Bình (chưa rõ lai lịch) nhờ mở tài khoản ngân hàng để nhận và rút tiền. Theo thỏa thuận, chủ thẻ được hưởng 10% trên tổng số tiền chuyển khoản.

Bị phạt 13 năm tù vì cho mượn tài khoản ngân hàng
Bị cáo Lê Đăng Long. Ảnh: N.T

Long khai khi bàn bạc với Tôn, họ biết số tiền giao dịch liên quan đường dây phạm tội. Tuy nhiên, thấy được hưởng lợi nên bị cáo vẫn đồng ý.

Cuối tháng 6/2017, Long đến chi nhánh Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) ở quận Cầu Giấy để mở tài khoản. Sau đó, bị cáo cùng Tôn gửi số tài khoản cho nhóm lừa đảo.

HĐXX xác định sau khi có tài khoản, nhóm lừa đảo đã giả công an rồi gọi điện cho bà Quý (47 tuổi, ở Hà Nội) để đe dọa bà này liên quan đến một vụ án ma túy. Nạn nhân lo sợ nên chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản của Long theo yêu cầu.

Bị cáo khai sau khi rút tiền đưa cho kẻ gian, Long và Tôn cùng đồng bọn nhận được 80 triệu đồng. Trong đó, Long được chia 2 triệu.

Năm 2018, Tôn và một số đồng phạm bị bắt, còn Lê Đăng Long bỏ trốn. Đến ngày 19/4, Long ra đầu thú.

Tháng 12/2019, TAND Hà Nội tuyên phạt Trần Anh Tôn và đồng phạm mức án 10-14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bi-phat-13-nam-tu-vi-cho-muon-tai-khoan-ngan-hang-tintuc707049