Pháp luật

Bị khởi tố vì ngang nhiên cướp hồ sơ trên tay thẩm phán

Khi nữ thẩm phán đang cầm trên tay hồ sơ vụ việc thì bất ngờ Mão giật lấy toàn bộ hồ sơ rồi chạy ra ngoài, lên xe đi mất.

Ngày 20/6, theo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão (SN 1975, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) để điều tra về tội “Chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo khoản 1, Điều 342, Bộ luật Hình sự.

Bị khởi tố vì ngang nhiên cướp hồ sơ trên tay thẩm phán
Trần Xuân Mão tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đó, ngày 10/3, Trần Xuân Mão gọi điện liên lạc hẹn gặp bà Nguyễn Thị Giang Thanh, Phó chánh án, Thẩm phán TAND TP Hạ Long, để xin trình bày về tài sản chung của vợ chồng Mão.

Khoảng 16h cùng ngày, Mão cùng với 1 người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đến phòng làm việc của bà Thanh tại trụ sở TAND TP Hạ Long. Tại đây, bà Thanh yêu cầu anh Tuấn chờ ngoài cửa, còn Mão vào phòng làm việc. Quá trình làm việc, Mão yêu cầu bà Thanh cho photo hồ sơ liên quan nhưng bà Thanh không đồng ý và bảo Mão có đơn yêu cầu theo quy định, sau đó Mão và anh Tuấn ra về.

Khoảng 5 phút sau, Mão tiếp tục quay lại phòng nữ Thẩm phán và nói, trước đây làm việc với bà Thanh do tinh thần không được minh mẫn, không nhớ đã ký những tài liệu gì và muốn xem lại những tài liệu đó. Đáng chú ý, khi Mão đi vào phòng bà Thanh thì Tuấn đi phía sau và đứng chờ ở cửa phòng chờ.

Thấy vậy, bà Thanh đã lấy hồ sơ, kiểm tra và thông báo cho Mão biết người này đã viết tự khai, ký nhận thông báo thụ lý vụ án, ký nhận biên bản trợ giúp pháp lý và một số tài liệu khác. Lúc này, Mão bất ngờ Mão giật lấy toàn bộ hồ sơ bà Thanh đang cầm trên tay rồi chạy ra ngoài.

Trước sự việc bất ngờ, bà Thanh chạy theo tri hô thì Mão đưa hồ sơ cho anh Tuấn đi cùng rồi cả 2 chạy ra ngoài cổng lên xe ô tô bỏ đi về hướng cầu Bãi Cháy. Vụ việc sau đó được báo cho Công an phường Hồng Hải và Công an TP Hạ Long để tiếp nhận giải quyết.

Ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục giải quyết.

Đến ngày 18/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bi-khoi-to-vi-ngang-nhien-cuop-ho-so-tren-tay-tham-phan-tintuc828526