Pháp luật

Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho chị dâu giết mình bằng thuốc chuột

Do mâu thuẫn trong cuộc sống, Trương Thị Thu (SN 1972) đã đi mua thuốc chuột lén đổ vào thức ăn của gia đình bà Lâm Thị Ngoãn (SN 1976, em dâu của Thu) hòng giết chết bà Ngoãn.

Ngày 22/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người. Bị cáo trong vụ án là Trương Thị Thu (SN 1972, quê Nghệ An, tạm trú tại phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM), bị hại là bà Lâm Thị Ngoãn (SN 1976) và anh Nguyễn Quang Hải (SN 1999, con trai bà Ngoãn).

Theo cáo trạng, bị cáo Thu và bà Ngoãn là chị em dâu. Trong cuộc sống, do bà Ngoãn nói với gia đình bên chồng của Thu biết một số việc làm của Thu nên hai người xảy ra mâu thuẫn. Thu cũng bị chồng mắng vì nhiều chuyện liên quan bà Ngoãn nên bị cáo thù ghét bà và rắp tâm trả thù.

Ngày 10/1/2017, bà Thu đến tiệm tạp hoá trên đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TP.HCM) mua một gói thuốc diệt chuột và đi đến gần nhà bà Ngoãn để dò xét tình hình, nhưng do bà Ngoãn có nhà nên ý định không thực hiện được. Khoảng 19h, bà Ngoãn đi giao hàng cho khách, chỉ còn có Thu ở nhà. Chớp thời cơ, Thu xuống bếp đổ gói thuốc chuột vào nồi cơm và chảo ếch xào rồi bỏ về nhà.

23h cùng ngày, anh Hải (con bà Ngoãn) đi chơi thể thao về xuống bếp lấy cơm và ếch xào ra ăn thì phát hiện cả cơm và thức ăn đều có mùi khó chịu, trên bề mặt có bột màu xám. Nghi ngờ đây là thuốc diệt chuột nên anh Hải báo cho bà Ngoãn biết.

Nghi ngờ thủ phạm chính là người chị dâu nên bà Ngoãn đã đến trình báo Công an phường 17, quận Gò Vấp. Qua điều tra, truy xét và khám nghiệm dấu vết hiện trường, bà Thu đã khai nhận hành vi phạm tội.

Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho chị dâu giết mình bằng thuốc chuột
Chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống, bị cáo Thu (mặc áo đen) lén bỏ thuốc chuột vào thức ăn để giết em dâu.

Tại phiên toà sơ thẩm trước đó, bị cáo Thu khai không có ý định giết bà Ngoãn. TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt bị cáo Thu 10 năm tù.

Trong phiên xử phúc thẩm sáng nay (22/5), bảo vệ cho bị cáo Thu, luật sư cho rằng ý định của bị cáo Thu chỉ nhằm mục đích hù doạ, không có ý định giết người vì khi rắc thuốc chuột, bị cáo đã không trộn lên. Vì thế khi con bà Ngoãn nhìn vào là phát hiện ra ngay.

Tuy nhiên, đại diện VKS không đồng ý với quan điểm của luật sư. VKS cho rằng việc không xảy ra hậu quả chết người là do gia đình bà Ngoãn phát hiện ra. Lỗi của bị cáo là lỗi cố ý gián tiếp, bị cáo hoàn toàn có thể nhận thức được hành vi của mình là có thể gây chết người.

Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng, sức khoẻ cuả người khác, nên mức hình phạt cho bị cáo 10 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên, là phù hợp.

HĐXX nhận định bị cáo hoàn toàn có thể nhận thức được hành vi rắc thuốc chuột có thể gây chết người, có căn cứ để xác định bị cáo phạm tội Giết người. Kháng cáo của Thu thì không phát sinh tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo. Vì vậy, HĐXX tuyên y án sơ thẩm, phạt Thu 10 năm tù giam.

Bà Ngoãn không có yêu cầu bồi thường thiệt hại và còn bày tỏ mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vì dù sao bà Thu vẫn là chị dâu của mình.

Theo Phương Thảo (Dân Việt)
Loading...