Pháp luật

Bắt trùm cho vay nặng lãi Quân ‘Trọc’ ở Hà Nội

Ổ nhóm tội phạm do Quân ‘Trọc’ đã được Công an quận Hoàn Kiếm rà dựng từ năm 2014, hoạt động trong thời gian dài và gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 7/4, theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT đã làm rõ một đường dây phạm tội hoạt động “tín dụng đen” có tổ chức do Quân “trọc”, tức Thạch Anh Quân (SN 1976, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu.

Chân dung Thạch Anh Quân.

Đồng thời, công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Thạch Anh Quân cùng 3 đối tượng khác là Thạch Thế Nghĩa(SN 1982, em ruột Quân), Lưu Tiến Huy (SN 1991, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phạm Văn Mạnh (SN 1998, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

Bắt trùm cho vay nặng lãi Quân ‘Trọc’ ở Hà Nội - 1
Từ trái qua, các đối tượng Nghĩa, Mạnh và Huy.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2010, Thạch Anh Quân hoạt động cho vay nặng lãi cùng Thạch Thế Nghĩa ; Thạch Quân Chính (SN 1979) và các đối tượng đàn em thân tín trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Đây là ổ nhóm tội phạm do Công an quận Hoàn Kiếm rà dựng từ năm 2014, hoạt động trong thời gian dài và gây bức xúc trong nhân dân. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra, triệt phá.

Theo điều tra, Quân sử dụng nhà riêng và thuê nhiều địa điểm khác nhau để làm cửa hàng. Khách vay chủ yếu là những người có nơi ở rõ ràng tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Khách vay tiền không phải làm giấy tờ vay nợ, không cần tài sản đảm bảo mà do Quân sử dụng “thanh thế” của mình để khách phải nhận nợ.

Hình thức vay bốc bát họ 10 ăn 8 và vay lãi ngày từ 1.000 đồng - 10.000 đồng/triệu/ngày. Số tiền khách có thể vay rất đa dạng, từ một vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, hàng tỉ đồng.

Đàn em của Quân dùng số điện thoại đã được cung cấp để giao dịch với khách, giục khách vay trả nợ, đe dọa khách chậm trả tiền và báo cáo tiến độ công việc với Quân hàng ngày.

Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, thiết bị mà nhóm tội phạm trên dùng vào hoạt động cho vay nặng lãi và hàng trăm triệu đồng trong két sắt của các đối tượng cất giữ tại địa điểm cho vay tiền.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm của Thạch Anh Quân đang cho khoảng 70 khách vay với tổng số tiền là 8,5 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-trum-cho-vay-nang-lai-quan-troc-o-ha-noi-tintuc817780