Pháp luật

Bắt nam thanh niên người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt

Bằng hình thức tặng quà qua mạng, đối tượng người Nigeria nắm bắt tâm lý thích quà của các phụ nữ Việt để làm quen, hứa sẽ chuyển vàng bạc, ngoại tệ về với điều kiện người nhận phải chuyển trước một khoản phí.

Ngày 30/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Phòng cảnh sát hình sự vừa phá chuyên án 620L, điều tra làm rõ và bắt tạm giam Ajearo Chuckwugekwu Godwin (34 tuổi, quốc tịch Nigeria) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nam thanh niên người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt
Đối tượng người Nigeria tại cơ quan công an.

Trước đó, đầu tháng 5/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo của chị H.T.H, sinh năm 1980 ở phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn về việc bị một đối tượng người nước ngoài quen qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Từ tin báo trên, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát Hình sự) lập án đấu tranh.

Qua xác minh và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến cuối tháng 6/2020, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin, sinh năm 1986, mang quốc tịch Nigeria là thủ phạm chính trong vụ án lừa đảo gần 900 triệu đồng của chị H.T.H và cũng là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai nhận do nắm bắt tâm lý phụ nữ Việt Nam rất thích được nhận quà từ nước ngoài gửi về nên Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã sang Việt Nam, cấu kết với một số đối tượng ở TP.HCM rồi lên mạng xã hội Facebook, tạo tài khoản là Johnson Alex để làm quen với một số phụ nữ người Việt.

Sau khi làm quen, họ đã trò chuyện và hứa hẹn sẽ gửi quà là vàng bạc, trang sức và ngoại tệ cho những người phụ nữ "nhẹ dạ cả tin" này qua các nhân viên hàng không cầm về với điều kiện là những người nhận quà phải gửi một khoản phí qua tài khoản ngân hàng cho những nhân viên hàng không.

Bằng thủ đoạn này, Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã lừa chị H.T.H tổng số tiền gần 900 triệu Việt Nam đồng và một số phụ nữ ở các địa phương khác tại Việt Nam.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-nam-thanh-nien-nguoi-nigeria-cam-dau-duong-day-lua-dao-phu-nu-viet-tintuc689543
Loading...