Pháp luật

Bắt khẩn cấp các đối tượng từ Tuyên Quang vào TP. HCM tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi

Với lãi suất cho vay từ 20 đến 45% trên một tháng, các đối tượng đã tổ chức cho vay và thu lãi bất chính lên đến hàng trăm triệu đồng trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngày 11/9, phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP.HCM đã bắt giữ hai đối tượng gồm Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng quê tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi.

Bắt khẩn cấp các đối tượng từ Tuyên Quang vào TP. HCM tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi
Lê Đức Thành và Hà Mạnh Cường.

Theo điều tra của cơ quan công an cho thấy, khoảng tháng 9/2018,Thành và Cường rời quê Tuyên Quang vào TP.HCM tìm việc làm. Bước đầu cả hai xin vào làm nhân viên phục vụ quán cà phê tại quận Tân Bình. Hơn một tháng sau, hai đối tượng nghỉ việc, sau đó tìm chỗ thuê trọ mới tại đường Thân Nhân Trung, quận Tân Bình và bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi.

Hoạt động cho vay nặng lãi của hai đối tượng này khá kín kẽ và có sự phân công vai trò công việc rõ ràng. Cường có nhiệm vụ đăng thông tin cho vay lên các trang mạng xã hội để tìm người vay, sau đó y có trách nhiệm kiểm tra, xác minh lai lịch, chỗ ở của người vay để Thành chi tiền cho vay.

Hàng ngày Cường sẽ đi thu tiền lãi và giải quyết các vấn đề như gia hạn, thỏa thuận xin nợ, đóng lãi chậm của người vay. Hàng tháng, Cường được Thành trả tiền lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Thành còn thưởng thêm cho Cường 5% phí dịch vụ hồ sơ.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, Cường và Thành sẽ làm việc qua điện thoại hoặc trực tiếp gặp chúng để thỏa thuận. Người vay phải cung cấp các giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, hợp đồng lao động... Sau khi tìm hiểu chính xác các thông tin của người vay, Cường sẽ căn cứ vào đó để làm hợp đồng “giải ngân”.

 Tùy vào đối tượng, số tiền Thành đưa ra để cho vay dao động từ 3 triệu đến 30 triệu đồng, mức lãi tùy theo đó sẽ tính từ 20 đến 25% trên tháng. Tuy nhiên cũng có những khoản vay mức tính lãi lên đến 30 đến 45%/tháng.

Một điều đặc biệt, trong hợp đồng cho vay do Thành đưa ra, bao giờ người vay cũng phải chịu cam kết về những ràng buộc do chúng đưa ra như sẽ bị phạt 50% số tiền mượn nếu trốn nợ, trả nợ chậm. Và bao giờ bọn chúng cũng trừ đi số tiền lãi ít nhất 10 ngày trên số vay trước khi đưa tiền cho người vay. Ngoài ra người vay tiền còn phải trả tiền “dịch vụ khu vay tiền” do bọn chúng tự đề ra là 10%/số tiền vay.

Sau đó nếu trường hợp người vay đến hẹn mà không đóng lãi, Cường và Thành sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà của người vay dùng nhiều cách bắt buộc người vay phải trả tiền.

Tại thời điểm bị bắt giữ, khám xét nơi ở của Thành và Cường, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 50 bộ hồ sơ cho vay tiền và rất nhiều giấy tờ của người dân liên quan đến việc vay lãi của bọn chúng.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, với thủ đoạn cho vay nặng lãi, Cường và Thành đã thu lời bất chính hơn 400 triệu đồng tiền lãi. Đã có gần 30 nạn nhân của việc vay lãi nặng gửi đơn tố cáo hành vi và yêu cầu xử lý hình sự các đối tượng tổ chức hoạt động vay lãi cắt cổ này.

Theo Hoàng Việt (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-khan-cap-cac-doi-tuong-tu-tuyen-quang-vao-tp-hcm-to-chuc-hoat-dong-cho-vay-nang-lai-tintuc641478
Loading...