Pháp luật

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng từ Hải Phòng bay vào Đà Lạt cho vay nặng lãi 208%/tháng

3 đối tượng gồm Lê Thanh (26 tuổi), Hoàng Xuân Tú (28 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi). Cả ba đều đăng ký thường trú tại huyện Hồng Bàng (Hải Phòng) và tạm trú tại đường Ngô Quyền (P.6, TP Đà Lạt).
Ngày 26/3, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cao nhất lên tới 208%/tháng. 

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng khai từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15-208%/tháng cho mỗi khoản vay. 
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng từ Hải Phòng bay vào Đà Lạt cho vay nặng lãi 208%/tháng
Các đối tượng cho vay lãi suất cao nhất lên tới 208%/tháng

Tháng 10/2019, Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Xuân Tú từ TP Hải Phòng vào Đà Lạt tìm gặp Lê Thanh để “kết hợp làm ăn”. Thanh rủ Bình và Tú cùng tham gia thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi. Thanh trả công cho Bình và Tú mỗi người 6 triệu đồng/tháng. Tháng 12/2019, Bình góp vốn 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục cho vay tiền lấy lãi.

Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua phần mềm trên máy tính cá nhân của Thanh. 

 Thủ đoạn của nhóm này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, họ hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như: nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình, giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như: CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe... mục đích là để xác định mức tiền cho vay đối với người vay. 

Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là trên 590 triệu đồng, lãi suất cho vay từ 15% - 208%/tháng/khoản vay), thu lợi bất chính một khoản tiền lớn.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-khan-cap-3-doi-tuong-tu-hai-phong-bay-vao-da-lat-cho-vay-nang-lai-208thang-tintuc672932